
Đã chi 408.000 USD bảo lãnh cứu tàu Royal 45
Đại diện Công ty CP Dịch vụ hàng hải Phía Nam cho biết, sáng 18/5, Hiệp hội chủ tàu Anh (WOE) đã phát hành bảo lãnh gửi Tòa án Singapore để giải phóng con tàu. Vài ngày trước, công ty mới chuyển được 408.000 USD tiền bảo lãnh cho WOE.
Tàu Royal 45 và 9 thuyền viên sắp được về nước
Theo chủ tàu Royal 45, sau khi cầu cứu các bộ ngành và gom đủ tiền bảo lãnh, tới ngày 14/5, công ty mới được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho chuyển tiền sang WOE để phát hành bảo lãnh, giải phóng con tàu này.
Sự việc giải cứu tàu Royal 45 đã bị kéo dài do phía bảo hiểm – Công ty bảo hiểm Bảo Việt Hải Phòng từ chối trách nhiệm hỗ trợ chủ tàu. Sau nhiều nỗ lực kêu cứu, Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt đã có công văn giải trình gửi Ngân hàng Nhà nước xác nhận việc nộp 408.000 USD tiền bảo lãnh cho WOE trong một nhiệm vụ cấp thiết giải cứu tàu Việt Nam ở nước ngoài.
Với thư bảo lãnh của WOE, theo Công ty CP dịch vụ hàng hải phía Nam, tàu Royal 45 và 9 thuyền viên sẽ được thả ra trong 1-2 ngày tới. Con tàu này đã bị bắt giữ oan suốt 4 tháng qua tại Singapore do từng là tàu của Công ty cho thuê tài chính ALC 2 (tàu có tên cũ là Seamen). Chủ tàu đã mua lại tàu thông qua đấu giá hợp pháp, thay đổi đăng kí sở hữu tàu nhưng do cơ quan chức năng chậm công bố thông tin sở hữu tàu biển, dẫn tới vụ bắt giữ “nhầm lẫn nghiêm trọng” này.
Trước đó, ngày 27/1/2015, tàu Royal 45 cùng 9 thuyền viên đã bị tòa án Singapore bắt giữ tại cảng địa phương, sắp bị phát mại nếu không nộp tiền bảo lãnh. Được biết, số tiền bảo lãnh ban đầu chỉ là 308.000 USD, nhưng sau 1 tháng, đã nâng lên 408.000 USD (tương ứng gần 8,5 tỷ đồng). Việc bắt giữ tàu và yêu cầu tiền bảo lãnh là theo đơn kiện của chủ tàu Taiping (Hongkong) trong vụ án tranh chấp hàng hải giữa tàu Taiping và tàu Inmextrans 08 (của ALC 2) xảy ra từ năm 2012.
Theo tính toán của chủ tàu, đến nay, công ty đã phải chịu thiệt hại tổng chi phí tới 150.000 USD, bao gồm: các loại phí neo đậu, trông giữ tàu, thuê luật sự quốc tế… ngoài khoản tiền bảo lãnh 408.000 USD.
Hiện, chủ tàu Royal 45 sẽ vẫn phải tiếp tục mất thêm chi phí, công sức để theo đuổi vụ kiện tranh chấp hàng hải do tòa án Singapore thụ lý. Nguyên đơn là Blue Ocean Ship -chủ tàu Taiping – đã kiện đòi bồi thường từ bị đơn – Công ty cho thuê tài chính ALC 2 – sở hữu tàu Inmextrans 08.
Tàu Royal 45 đã bị bắt để đảm bảo cho nghĩa vụ của ALC 2 trong vụ kiện (bắt giữ theo diện “tàu chị em” có cùng chủ sở hữu). Chỉ khi vụ án có phán quyết cuối cùng, chủ tàu Royal 45 mới đòi lại được số tiền bảo lãnh 408.000 USD.
Thu Hằng

Hai cá nhân liên tiếp gom hàng triệu cổ phiếu VDP, cơ cấu cổ đông Vidipha biến động mạnh
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
Đạt Phương còn hơn 300 tỷ đồng vốn chờ pháp lý, cổ phiếu giảm hơn 30% từ đỉnh

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































