
Cảnh báo sử dụng thuốc đông y “Tiểu đường hoàn” không nguồn gốc
Ngày 6/11, bác sĩ Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, từ tháng 4/2018 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 3 bệnh nhân tiểu đường nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trong đó 2 trường hợp đã tử vong.
Ba bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm thuốc đông y điều trị tiểu đường có tên là “Tiểu đường hoàn” không rõ nguồn gốc xuất xứ, được rao bán trên mạng.
Theo bác sĩ Phạm Thế Thạch, các bệnh nhân nhập viện đều có chung bệnh cảnh đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận, nhiễm toan chuyển hóa nặng.
Bệnh nhân đầu tiên là một nam giới (57 tuổi, ở Lạng Sơn) bị tiểu đường từ nhiều năm và thường xuyên sử dụng “Tiểu đường hoàn” thay vì dùng thuốc bác sĩ đã kê. Thấy bệnh tình ngày càng nặng, gia đình đã đưa người bệnh vào Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc nặng, có dấu hiệu viêm phổi, suy đa tạng... Sau 4-5 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân này đã tử vong.
Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nam (66 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị đái tháo đường, tăng mỡ máu. Khi nhập viện, bệnh nhân này cũng có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Các bác sĩ đã cho bệnh nhân lọc máu 3 ngày liên tục nhưng bệnh tình không thuyên giảm và gia đình đã xin về và qua đời tại nhà.
Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nam bệnh nhân 70 tuổi (ở Hà Nội) cũng có dấu hiệu như 2 bệnh nhân trên. Người này có bệnh cảnh đau bụng, đau ngực, suy đa tạng, axit lactic trong máu tăng, nhồi máu cơ tim cấp, bị hôn mê và phải thở máy… Bệnh nhân đã được lọc máu khẩn cấp. May mắn là sau thời gian lọc máu, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Theo người nhà, bệnh nhân bị tiểu đường và liên tục sử dụng sản phẩm “Tiểu đường hoàn”.
“Tiểu đường hoàn” là sản phẩm mạo danh thuốc đông y không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm này được người bệnh mua online với giá 50.000 đồng/gói… Tại Bệnh viện Bạch Mai, qua xét nghiệm sản phẩm “Tiểu đường hoàn” mà người nhà bệnh nhân mang tới, sản phẩm này có chứa hoạt chất Phenformin - thuộc nhóm thuốc điều trị đái tháo đường.
Tuy nhiên, vào năm 1976, các chuyên gia dược phát hiện hoạt chất này gây biến chứng, rối loạn chuyển hóa. Năm 1977-1978, Cơ quan Cảnh giác dược Hoa Kỳ đã ra quyết định cấm sử dụng thuốc có hoạt chất này đối với bệnh nhân bị suy tim, suy thận kèm theo một số cảnh báo nghiêm ngặt.
Vũ Hồng

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Luật Trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam: Cú hích tăng niềm tin cho nhà đầu tư
Tranh cãi điều khoản mới của Zalo: Người dùng có thật sự “được quyền chọn”?
Nvidia tăng tốc M&A: Chi 20 tỷ USD để mở rộng 'lãnh địa' AI
Hãng xe Trung Quốc định tung 16 mẫu xe mới tại Việt Nam năm tới, đặt mục tiêu chỉ đứng sau VinFast và Toyota
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























