
Cá tra tắc đường sang Trung Quốc vì ghi sai tên thành cá basa
Các lô hàng cá tra của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc gặp vướng mắc trong thông quan do ghi nhãn sai tên thương mại bằng tiếng Trung của cá tra là cá basa.
Mới đây, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vừa có Công văn 1129/ QLCL-CL1 về vướng mắc trong xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc, gửi tới các cơ sở chế biến, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc; các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết, vừa qua nhận được thông tin các lô hàng cá tra của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc gặp vướng mắc trong thông quan do ghi nhãn sai tên thương mại bằng tiếng Trung của cá tra là cá basa không đúng với tên khoa học Pangasius hypophthalmus trên bao bì xuất khẩu và sử dụng thông tin này để khai báo nhập khẩu với cơ quan hải quan Trung Quốc.
Thông tin này không đúng với bản chất lô hàng và thông tin trên chứng thư do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các cơ sở chế biến, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc rà soát kỹ các thông tin ghi trên nhãn/bao bì sản phẩm, đảm bảo ghi đúng tên thương mại tiếng Trung của cá tra và tương ứng với tên khoa học (Pangasius hypophthalmus), phù hợp với các thông tin đã đăng ký, kiểm tra và được Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng chứng nhận trong chứng thư.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng đề nghị nhà nhập khẩu khi làm thủ tục khai báo nhập khẩu lô hàng cá tra với Hải quan Trung Quốc cần khai rõ, chính xác tên thương mại tiếng Trung, tên khoa học của cá tra.
Bên cạnh đó, các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng phổ biến công văn này tới các cơ sở chế biến, xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc trên địa bàn phụ trách và lưu ý các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các yêu cầu khi làm thủ tục đăng ký, kiểm tra cấp chứng thư.
Thy Lê

Sở hữu trí tuệ giúp HTX ở Vĩnh Long giữ giá trị, đưa OCOP đi xa
Liên kết xây dựng tài sản trí tuệ, nâng giá trị nông sản Khánh Hòa
Xử lý giống cây trồng và sản phẩm OCOP nhái: Cần "lá chắn" sở hữu trí tuệ

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































