
Áp lực bán tăng mạnh trở lại, VN-Index rực lửa ngày đầu tuần
Sau khi rung lắc khá mạnh ở vùng đỉnh 1245 trong những phiên gần đây, thị trường chứng khoán trong nước đã chính thức bị điều chỉnh mạnh trong ngày hôm nay khi áp lực bán đã được gia tăng trở lại.
Đầu phiên, tình hình diễn ra khá suôn sẻ khi thị trường mở cửa với một gap (khoảng trống giá) tăng khoảng 9 điểm. Tuy nhiên điều này cũng không duy trì được quá lâu khi áp lực bán đã nhanh chóng xuất hiện trở lại.
Càng về cuối phiên thì áp lực càng lớn. Điều này đã khiến cho điểm số của thị trường nhanh chóng tụt giảm và gần như không có bất kì một tín hiệu hồi phục trở lại nào.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mốc 1323.63, giảm mạnh 17.85 điểm (-1.44%). Thanh khoản cũng có sự tăng mạnh khi có đến hơn 1,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 31 nghìn tỷ đồng. Sắc đỏ gần như bao chùm toàn bảng điện trong ngày hôm nay với 446 mã giảm điểm, trong khi đó số mã tăng điểm chỉ là 85, còn lại là 39 mã đóng cửa ở mốc tham chiếu.
VN30 hôm nay cũng tương tự như vậy khi có cho mình mức giảm 18.43 điểm (-1.48%). Toàn nhóm hôm nay có đến 26/30 mã giảm điểm. Nổi bật hơn cả trong số đó là GVR (-4.19%) và SHB (-3.15%) khi đây là hai cổ phiếu có mức giảm lớn nhất trong nhóm. Bên cạnh đó còn có một số cái tên đáng chú ý khác như VRE (-3.04%), VHM (-2.78%) hay STB (-2.77%). Ở chiều hướng ngược lại, SAB ( 4.30%) là cổ phiếu duy nhất có mức tăng điểm đáng kể.
Nhóm cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất trong phiên hôm nay đó là bất động sản. Đáng chú ý trong nhóm đó là NVL (-6.82%) khi cổ phiếu này đã đóng cửa với mức giá sàn. Bên cạnh đó các cổ phiếu khác cũng có mức giảm rất đáng kể, điển hình có thể kể đến như DXG (-6.19%), DIG (-5.44%) hay PDR (-3.52%).
Một nhóm cổ phiếu khác cũng giảm điểm đáng chú ý trong ngày hôm nay đó là nhóm thép. Cả ba cổ phiếu đầu ngành của nhóm là NKG (-3.89%), HSG (-3.18%) và HPG (-2.61%) đều có mức giảm khá đáng kể.
Ngoài hai nhóm kể trên thì hàng loạt các nhóm khác như chứng khoán, ngân hàng hay đầu tư công cũng đều giảm mạnh trong phiên hôm nay. Hầu hết đều có mức giảm từ 3-5%.
Ở chiều hướng tăng điểm, không có nhóm cổ phiếu nào thực sự đáng chú ý khi áp lực bán đã lan rộng ra toàn thị trường. Sắc xanh trong ngày hôm nay chủ yếu đến từ một vài cổ phiếu riêng lẻ, điển hình như PVT ( 5.21%).
Khối ngoại quay trở lại bán ròng mạnh trong phiên hôm nay với giá trị lên đến gần 1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, HPG (-209.19 tỷ) và SSI (-164.37 tỷ) là hai cổ phiếu bị bán ra đáng chú ý nhất toàn thị trường. Bên cạnh đó còn có một số cái tên khác như VHM (-124.76 tỷ) hay KBC (-92.78 tỷ). Ở chiều hướng mua ròng, VCB ( 56.40 tỷ) và DGC ( 51.13 tỷ).
Khối tự doanh tiếp tục tham gia mua ròng với giá trị vào khoảng hơn 300 tỷ đồng. Trong đó tập trung chủ yếu vào quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND ( 231.45 tỷ). Ngoài ra còn có một số cổ phiếu khác như VHM ( 42.16 tỷ), STB ( 31.99 tỷ) hay VNM ( 26.66 tỷ). Ở chiều hướng ngược lại, không có cái tên nào bị bán ra quá đáng kể trong ngày hôm nay.
Quang Minh

Lãi suất cuối năm khó tăng cao hay giảm đột ngột
Những "cỗ máy in tiền" trong hệ sinh thái dầu khí
Doanh nghiệp có thể kiếm tiền từ tín chỉ carbon nhưng đang bỏ lỡ

Chuyên gia: Doanh nghiệp cần chuyển từ 'xuất được hàng' sang tham gia chuỗi giá trị Australia
Lỗ hổng quản lý khoáng sản tại phía Nam: Từ “né” đấu giá đến nguy cơ thất thu ngân sách
T&T Group và Yusys hướng tới liên doanh công nghệ tài chính, tham vọng vươn tầm ASEAN
Sàn quốc tế lao dốc, giá cà phê Tây Nguyên quay đầu giảm đồng loạt
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































