
Ảnh hưởng tiêu cực từ nhiều yếu tố, giá tiêu chỉ ở mức 65.500 - 68.500 đồng/kg
Hôm nay (15/9), giá tiêu trong khoảng 65.500 - 68.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đi ngang ở các địa phương khác so với cùng thời điểm hôm qua.
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông tiêu được thu mua với mức 66.500 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 65.500 đồng/kg.Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 66.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu ở mức 68.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, tiêu được thu mua với mức 67.000 đồng/kg.
Giá tiêu giảm và đi ngang cho thấy thị trường tiếp tục phản ứng tiêu cực trong bối cảnh lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay nâng lãi suất tại phiên họp điều hành vào tuần tới ngày 20 - 21/9.
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu đã lên tiếng cho rằng, việc đồng loạt tăng lãi suất tiền tệ cơ bản của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, sẽ góp phần khiến cho suy thoái kinh tế toàn cầu càng trầm trọng hơn nữa.
Đồng USD mạnh khiến VNĐ giảm, điều này khiến giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam liên tục giảm trong vòng 1 tháng qua. So với ngày hôm qua, giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam đã bị Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế niêm yết giảm tới 400 USD/tấn, hiện chỉ còn 3.350 USD/tấn với tiêu đen; với tiêu trắng giảm 300 USD/tấn, còn 5.300 USD/tấn.
Hiện, các ngân hàng trong nước đã nới room tín dụng nhưng so với nhu cầu vay vốn thực tế của doanh nghiệp thì chưa đủ. Do đó thị trường còn bị đánh giá tiêu cực do doanh nghiệp thu mua khó khăn về nguồn vốn nên khó gom hàng xuất khẩu.
Theo nhận định, nhu cầu yếu vẫn là yếu tố kìm hãm sự phục hồi của giá hồ tiêu những tháng tiếp theo, đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ - hai thị trường tiêu thụ hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát khiến đồng USD chảy ngược vào Mỹ, dẫn đến nhiều quốc gia bị thiếu USD và buộc phải hạn chế ngoại tệ đối với nhập khẩu hàng hóa không thiết yếu, trong đó có hồ tiêu. Một số nước như Pakistan và Ai Cập, vốn là thị trường xuất khẩu tiêu lớn của Việt Nam trong những năm gần đây, đang gặp phải tình trạng này.
Như Yến

Doanh nghiệp Việt trước “cánh cửa vàng” Halal: Muốn đi xa phải vượt bài toán niềm tin
Số hóa và lượng hóa giá trị: HTX cần “thước đo mới” để phản ánh đúng giá trị
“Mở khóa” dòng vốn cho HTX thủy sản miền Tây

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Thanh long ruột đỏ Hưng Thịnh Phát: Hành trình nâng tầm trái ngọt miền Tây
Từ vùng chuyên canh thanh long của tỉnh Đồng Tháp, HTX Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát đang từng bước nâng tầm nông sản Việt bằng mô hình nông nghiệp sạch, liên kết chuỗi và xuất khẩu bài bản. Giải Mai An Tiêm 2026 là dấu ấn cho hành trình đưa trái...
































