VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Hợp tác xã

Anh hùng Cao Văn Hoành với con đường phát triển Hợp tác xã

Anh hùng Cao Văn Hoành với con đường phát triển Hợp tác xã

Trong chuyến công tác tại Hưng Yên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã tới thăm ông Cao Văn Hoành - nguyên Giám đốc HTX may Đại Đồng - Anh hùng Lao động, người có nhiều đóng góp với sự nghiệp phát triển HTX, nhất là sáng kiến thành lập "Quỹ lương hưu HTX".

Ông Cao Văn Hoành năm nay 88 tuổi, hiện đã nghỉ hưu ở số nhà 34, phố Trưng Trắc, Tp.Hưng Yên. Ông từng làm Chủ nhiệm HTX may Đại Đồng đến 2011 và có thời gian làm Chủ nhiệm HTX lâu nhất Việt Nam (52 năm). Ông cũng là người duy nhất trong cả nước đang hưởng lương hưu HTX, mà không cần tới chế độ nghỉ hưu Nhà nước.

Sáng kiến "Quỹ lương hưu HTX"

HTX may Đại Đồng vốn có bề dày truyền thống nghề may từ thời kỳ miền Bắc là "hậu phương lớn chống Mỹ". Trong giai đoạn Chủ nhiệm HTX Cao Văn Hoành, HTX phát triển mạnh nghề may xuất khẩu. Sản phẩm may Đại Đồng đã đến nhiều nước trên thế giới, chủ yếu là thị trường châu Âu, Australia, Mỹ.

Theo ông Nguyễn Tiến Đức - Giám đốc đương nhiệm HTX may Đại Đồng, HTX đến nay vẫn duy trì một quỹ mà chưa có HTX trên cả nước có, đó là "Quỹ lương hưu HTX".

Hàng năm, HTX trích phần rất nhỏ quỹ tiền lương làm quỹ hưu trí (không đáng kể so với mức đóng BHXH Nhà nước). Hiện nay đã có nhiều cán bộ, thành viên HTX hưởng lương hưu HTX và chế độ tử tuất hơn 10 triệu đồng khi mất. Như ông Cao Văn Hoành đang hưởng lương hưu gần 5 triệu đồng/tháng.

Kể chuyện HTX với Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, ông Cao Văn Hoành nói: "Đến cả khi mô hình HTX thoái trào nhất, tôi vẫn bằng mọi cách giữ được HTX. Phải xoay nghề giỏi, chuyển nghề nhanh, cứ làm thế nào HTX tiến lên là được. Gần đây có đoàn Ban Kinh tế Trung ương về HTX tìm hiểu và đánh giá HTX là đơn vị đi đầu về chính sách an sinh xã hội cho cán bộ, công nhân viên…".

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thân tình chúc sức khỏe Anh hùng Lao động Cao Văn Hoành - người Chủ nhiệm HTX đã kiên định con đường HTX vì người lao động, có nhiều tâm huyết và nhiều đóng góp xuất sắc vì sự nghiệp phát triển HTX, đặc biệt sáng kiến thành lập "Quỹ lương hưu HTX", một vấn đề rất cần thiết cho đợt sửa đổi Luật HTX 2012 trong thời gian tới đây.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tới thăm AHLĐ Cao Văn Hoành
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tới thăm AHLĐ Cao Văn Hoành

Người Anh hùng và điểm sáng HTX

Theo tìm hiểu tại HTX, ông Cao Văn Hoành là người có công đưa HTX may Đại Đồng từ khi chỉ có 29 thành viên, 18 máy may thủ công, với số vốn nhỏ nhoi 14.000 đồng, lên thành mô hình HTX điển hình của tỉnh và toàn quốc. Với thành tích đó, ông vinh dự được tôn vinh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Ông Cao Văn Hoành sinh năm 1930, xuất thân từ vùng quê thuần nông ở làng Nhân Dục, Hiến Nam (Hưng Yên). Ông vốn khéo tay, bởi vậy mà ngay khi mới ở độ tuổi trưởng thành, ông đã học và hiểu rõ nghề may.

Trong những năm 1945, gia đình ông đã có nghề may và đã bao lần may vá hỗ trợ tiền tuyến. Sau hòa bình lập lại (năm 1954), phong trào HTX hóa, gia đình ông và một số gia đình biết nghề may ở phố Hiến đã đứng ra lập HTX may Đại Đồng.

Sau bao thăng trầm, HTX may Đại Đồng vẫn vững bước đi lên, phát triển không ngừng. Điều đáng quý ở ông Cao Văn Hoành chính là tư tưởng HTX và tầm nhìn kiên định làm kinh tế theo con đường HTX.

Ông từng thổ lộ "Tôi làm chủ nhiệm, không phải ông chủ, là người luôn gần gũi bên các thành viên lao động. HTX là tổ chức kinh tế của nhiều người, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn. Mọi thành viên đều có quyền và nghĩa vụ như nhau. Họ làm cho họ, họ tự chủ trên những đồng vốn của mình. Ngay cả chức danh chủ nhiệm, họ tín nhiệm ai thì họ bầu…".

Giám đốc HTX Nguyễn Tiến Đức cho biết: Ông Hoành nay đã nghỉ hưu. Song, HTX may Đại Đồng vẫn tiếp tục phát huy tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết đồng lòng, phát huy nội lực và tìm ra nhiều giải pháp hiệu quả tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 300 lao động.

Đến nay, HTX tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm...

Theo phân tích của Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo và nhiều chuyên gia, tỉnh Hưng Yên nằm ở vùng trọng điểm kinh tế Bắc bộ, nhưng nền kinh tế của tỉnh và nhất là bức tranh phát triển HTX đang có nhiều chỉ tiêu "tụt hậu" hơn so với nhiều địa phương cả nước.

Hưng Yên đang cần phát triển mô hình HTX kiểu mới, nhằm tháo gỡ nút thắt tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Việc xây dựng và nhân rộng mô hình HTX may Đại Đồng có bề dày truyền thống là điểm nhấn quan trọng đối với tỉnh và Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên.

Lưu Đoàn

}
VnBusiness