
4,3 triệu euro phát triển bền vững giá trị sản phẩm nghêu và tre
Dự án mang lại lợi ích cho 150 nhóm sản xuất với 35.000 thành viên và 60 doanh nghiệp chế biến vừa và nhỏ.
Sáng 25/5, tại Nghệ An, Tổ chức Oxfam cùng Trung tâm Nghiên cứu lâm sản ngoài gỗ thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đối tác hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa tổ chức hội thảo khởi động dự án trị giá 4,3 triệu Euro do liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Oxfam và đối tác đồng tài trợ, hướng tới phát triển bền vững hai chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam.
Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam” sẽ được thực hiện trong 4 năm (2018 - 2022) tại 5 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang, mang lại lợi ích cho 150 nhóm sản xuất với 35.000 thành viên và 60 doanh nghiệp chế biến vừa và nhỏ.
Cùng với việc hỗ trợ cải tiến kỹ thuật sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả trong chế biến và kinh doanh, Dự án “Phát triển bền vững và toàn diễn chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam” tập trung xây dựng năng lực của các hộ sản xuất quy mô nhỏ. Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật các doanh nghiệp đầu ngành trong chuỗi nghêu và tre nhằm đạt được các tiêu chuẩn sản xuất bền vững quan trọng dành cho nghêu, tre. Đó là điều kiện tiên quyết để tiếp cận những thị trường khó tính như châu Âu.
Bên cạnh đó, dự án góp phần nâng cao vị thế của người sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ thông qua tăng cường khả năng đàm phán và hành động tập thể. Vì vậy, góp phần tạo điều kiện để họ tiếp cận thị trường hiệu quả và có khả năng thương lượng về chia sẻ lợi ích công bằng trong chuỗi giá trị.
Nghêu và tre là hai nguồn sinh kế quan trọng, góp phần cải thiện sinh kế và đem lại cơ hội kinh doanh cho khoảng 1,5 triệu người sản xuất quy mô nhỏ ở Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nghêu và tre của Việt Nam đang ngày càng tăng ở các thị trường trong nước, khu vực và quốc tế.
Hiện nay, tổng kim ngạch xuất khẩu ngành tre ước đạt 250 triệu USD/năm, trong khi nguồn thu hàng năm từ ngành sản xuất nghêu cũng lên đến 200 triệu USD.
Đức Nguyễn
(Theo Vietnamplus.vn)

Sở hữu trí tuệ giúp HTX ở Vĩnh Long giữ giá trị, đưa OCOP đi xa
Liên kết xây dựng tài sản trí tuệ, nâng giá trị nông sản Khánh Hòa
Xử lý giống cây trồng và sản phẩm OCOP nhái: Cần "lá chắn" sở hữu trí tuệ

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































