
Vi phạm giao dịch chứng khoán có thể bị phạt tới 3 tỷ đồng
Theo bà Vũ Chân Phương, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), chế tài xử phạt các hành vi vi phạm trong chứng khoán còn nhẹ, do đó trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, UBCKNN đề xuất nâng mức phạt cao vượt mức khung hiện tại.
Cũng theo bà Phương, mức xử phạt hành chính cho các hành vi vi phạm đối với các tổ chức chưa đủ tính răn đe và phòng ngừa vi phạm nên trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, UBCKNN đã đề xuất mức xử phạt tối đa lên 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân và 3 tỷ đồng đối với tổ chức.
Thậm chí, trong một số trường hợp nghiêm trọng còn cấm giao dịch với cá nhân và rút giấy phép vĩnh viễn với tổ chức.
Trong thời gian qua, UBCKNN đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong quản lý giám sát, xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán, góp phần làm minh bạch thị trường.
Tuy nhiên, các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp, trong khi UBCKNN chưa có đủ thẩm quyền dẫn đến việc thanh kiểm tra xử lý còn gặp nhiều khó khăn.
Bà Phương cho biết, UBCKNN không có quyền triệu tập các nhà đầu tư lên UBCK làm việc, quyền được tiếp cận với dòng tiền ngân hàng và sao kê điện thoại để thanh tra kiểm tra giám sát đối với những hành vi bị cấm trên thị trường.
Do đó, trong dự thảo Luật sửa đổi này sẽ tăng khả năng giám sát và thực thi của UBCKNN đối với các hành vi phạm trên thị trường chứng khoán, kỳ vọng làm thị trường chứng khoán trở nên minh bạch hơn, đáp ứng được điều kiện nâng hạng thị trường.
H.T

Ngân hàng nào trả lương cao nhất nửa đầu năm 2026?
Agribank dành hơn 9 tỷ đồng ưu đãi sinh viên nhân dịp khai trường
Lãi suất huy động “leo thang”, vì sao lãi vay bất ngờ chững lại?

Bất chấp thế giới đỏ sàn, giá cà phê trong nước tăng vọt 1.500 đồng/kg
Từ lễ hội đến “sàn giao dịch”, mở miền giá trị mới cho nông sản
Sầu riêng xuất khẩu: Kết nối “sợi dây vàng” tại thị trường tiềm năng Trung Quốc
Nghịch lý ngành hàng xuất khẩu tỷ USD, doanh nghiệp vẫn lo "đói" nguyên liệu
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































