
Vi phạm giao dịch chứng khoán có thể bị phạt tới 3 tỷ đồng
Theo bà Vũ Chân Phương, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), chế tài xử phạt các hành vi vi phạm trong chứng khoán còn nhẹ, do đó trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, UBCKNN đề xuất nâng mức phạt cao vượt mức khung hiện tại.
Cũng theo bà Phương, mức xử phạt hành chính cho các hành vi vi phạm đối với các tổ chức chưa đủ tính răn đe và phòng ngừa vi phạm nên trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, UBCKNN đã đề xuất mức xử phạt tối đa lên 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân và 3 tỷ đồng đối với tổ chức.
Thậm chí, trong một số trường hợp nghiêm trọng còn cấm giao dịch với cá nhân và rút giấy phép vĩnh viễn với tổ chức.
Trong thời gian qua, UBCKNN đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong quản lý giám sát, xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán, góp phần làm minh bạch thị trường.
Tuy nhiên, các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp, trong khi UBCKNN chưa có đủ thẩm quyền dẫn đến việc thanh kiểm tra xử lý còn gặp nhiều khó khăn.
Bà Phương cho biết, UBCKNN không có quyền triệu tập các nhà đầu tư lên UBCK làm việc, quyền được tiếp cận với dòng tiền ngân hàng và sao kê điện thoại để thanh tra kiểm tra giám sát đối với những hành vi bị cấm trên thị trường.
Do đó, trong dự thảo Luật sửa đổi này sẽ tăng khả năng giám sát và thực thi của UBCKNN đối với các hành vi phạm trên thị trường chứng khoán, kỳ vọng làm thị trường chứng khoán trở nên minh bạch hơn, đáp ứng được điều kiện nâng hạng thị trường.
H.T

Bán lẻ Việt Nam 2026: Quản trị tinh gọn quyết định cuộc chơi
Bao nhiêu là đủ?
“Cánh chim Việt” và khát vọng bay xa trên bầu trời công nghệ

Giảm mạnh tới 2 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước còn 179 triệu đồng/lượng
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của các ngân hàng và những lưu ý quan trọng về tài chính
Từ ngày mai (14/2): Rút ngắn thời gian thông báo thuế đất xuống 3 ngày, chính thức bỏ yêu cầu nộp bản sao công chứng
Điện thoại bẻ khóa sẽ không thể dùng ứng dụng ngân hàng từ 1/3
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản
Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, từ thép đến dược phẩm, đang đồng loạt mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























