
Tỷ phú Jack Ma ủng hộ việc giám sát hoạt động của người dân trên Internet
Mới đây, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma đã đề xuất rằng các cơ quan an ninh hàng đầu của quốc gia này nên sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) để nhằm ngăn ngừa các tội phạm và ông ca ngợi việc giám sát hàng triệu người dùng Internet hiện nay của chính quyền Trung Quốc.
Trong một bài diễn văn 22/10, người đồng sáng lập tập đoàn Alibaba cho biết, với dân số lớn như Trung Quốc, lượng dữ liệu là vô cùng khổng lồ và các nhà hoạch định chính sách cần phải phân tích các thông tin này trước khi đưa ra một chính sách nào đó.
Jack Ma cũng gợi ý chính phủ cần nêu cao vai trò và tận dụng sự hợp tác với các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả Alibaba. Các công ty này có thể giúp chính phủ xây dựng một hệ thống phân tích có hiệu quả và ngăn ngừa các tội phạm trước khi chúng xảy ra. “Trong các bộ phim, những kẻ xấu thường xuất hiện chỉ sau vài phút đầu tiên, nhưng trong thực tế thì không như vậy. Trong thời đại hiện nay, chúng ta cần phải nhớ rằng hệ thống pháp luật và an ninh của chúng ta với hàng triệu người tham gia cũng sẽ phải đối mặt với sự thay đổi”, ông Ma phát biểu.
Chính phủ Trung Quốc từ trước tới nay vẫn luôn đề cao sự kiểm soát thông tin đối với người dân. Mới đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ đạo một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất của nước này, tập đoàn China Electronics, phát triển một phần mềm thu thập thói quen tiêu dùng và hoạt động của công dân để dự đoán các hành vi có thể dẫn đến khủng bố.
Một dự thảo luật an ninh mạng công bố vào tháng Bảy năm ngoái đã cho phép các cơ quan an ninh có thể có toàn quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia. Từ ngày 1/1/2016, các cơ quan này cũng có thể truy cập vào các tài khoản ngân hàng, viễn thông và một mạng lưới camera giám sát được gọi là Skynet.
Ông Ma cũng cho biết, ngay ở thành phố Hàng Châu, trụ sở của Alibaba, số lượng camera giám sát đã vượt qua New York.
Chí Hiếu

Hồi sinh “dòng sông chết”: Khơi thông kinh tế xanh Thủ đô
Đầu tư nửa đầu năm 2026: Vàng bay đỉnh, chứng khoán “hụt hơi”, tiền gửi hóa “vịnh tránh bão”
Giá nhà đất ‘tái định hình’ theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm?

T&T Group và hành trình kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng trên những vùng đất trù phú
Dư nợ tín dụng gần 20 triệu tỷ đồng và bài toán nâng chất lượng dòng vốn
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới
Hết thời "đánh nhanh, thắng nhanh" trên thị trường bất động sản?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Tinh dầu Lộc Thủy - Hành trình vươn xa
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...
































