
Trung Quốc đề xuất mua thêm 30 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm
Trung Quốc đang đề xuất mua thêm 30 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ mỗi năm, bao gồm đậu tương, ngô và lúa mỳ, như một phần trong thỏa thuận thương mại tiềm năng đang được đàm phán giữa hai nước.
Đề xuất trên của Mỹ có thể được đưa vào một trong những biên bản ghi nhớ (MoU) mà các nhà đàm phán Mỹ - Trung đang thảo luận ở Washington. Lượng hàng hóa mua thêm này là sự bổ sung đối với kim ngạch đã có từ trước “chiến tranh thương mại” và sẽ duy trì trong khoảng thời gian mà MoU quy định.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue nói rằng “còn quá sớm” để bình luận về lượng hàng hóa Mỹ mà Trung Quốc sẽ mua thêm theo thỏa thuận giữa hai nước. “Tôi không muốn đặt ra những kỳ vọng. Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về cải tổ cơ cấu, thì chúng tôi có thể hồi phục thị trường rất, rất nhanh chóng”, ông Perdue nói.
Giới thạo tin cũng tiết lộ, các nhà đàm phán thương mại Mỹ - Trung cũng dự định sẽ thảo luận về việc dỡ bỏ thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với bã rượu khô - một sản phẩm phụ của quy trình sản xuất ethanol từ ngô, được dùng để làm thức ăn chăn nuôi.
Giá đậu tương giao sau trên sàn Chicago ở Mỹ đã tăng sau thông tin trên, chốt phiên giao dịch ngày 21/2 với mức tăng 1,3%.
Theo giới thạo tin, các biên bản ghi nhớ mà Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận bao hàm nhiều lĩnh vực, gồm hàng rào phi thuế quan, dịch vụ, chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ. Cơ chế thực thi thỏa thuận vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng có khả năng thuế quan sẽ được tái áp nếu một trong hai bên không thực thi đúng những gì đã được nhất trí.
Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 24,2 tỷ USD hàng nông sản Mỹ, trong đó 60% là các loại hạt có dầu (oilseed), còn lại là các sản phẩm như thịt, bông, ngũ cốc và hải sản. Năm 2018, nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc giảm 1/3, còn 16 tỷ USD, do thuế quan trả đũa mà Trung Quốc áp lên nông sản Mỹ gây sụt giảm mức nhập khẩu các mặt hàng này.
Lê Minh

Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương: Tái cấu trúc nợ và lỗ thêm gần 58 tỷ đồng sau kiểm toán
Khi bạc trở nên ‘có giá’: Kho dự trữ lớn nhất đang thuộc về ai?
Thoát “áo chật” hạn mức, Mobile Money mở đường cho hộ kinh doanh

Đầu cơ nhà phố: Nhà đầu tư cũ “kẹt hàng”, người mới vẫn chờ giá hợp lý
Bất động sản nghỉ dưỡng vào ray phục hồi nhưng sẽ 'phân hóa' mạnh
Thế giới chấn động với công nghệ Việt Nam
Bất động sản năm 2026 có thực sự lạc quan?
‘So găng’ các hãng hàng không Việt năm 2026
Năm 2026 được dự báo là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc nội địa, khi nhiều hãng đồng loạt mở rộng quy mô và tái gia nhập thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































