"Trùm xây dựng" đang tăng trưởng bằng đòn bẩy?
Quý III niên độ 2025-2026, dư nợ vay của Coteccons tăng vọt gấp 2,3 lần, đẩy chi phí lãi vay lên mức cao kỷ lục, thách thức sự bền vững trong đà tăng trưởng của doanh nghiệp xây dựng số 1 thị trường.
CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) vừa công bố BCTC quý III niên độ tài chính 2025-2026 (từ 1/7/2025 đến 30/6/2026).
Doanh thu đạt 6.409 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ, gần như toàn bộ đến từ hoạt động xây dựng – mảng cốt lõi.
Biên lợi nhuận cải thiện từ 3,12% lên 4,48%, cho thấy hiệu quả thi công và quản trị chi phí có bước tiến. Doanh thu tài chính đạt 103 tỷ đồng, chủ yếu từ lãi tiền gửi, bổ trợ thêm cho kết quả chung.
Tuy nhiên, chi phí lãi vay trong quý vọt lên 110 tỷ đồng, cao gấp hơn 3 lần cùng kỳ. Đến cuối tháng 3, tổng dư nợ vay đạt 7.035 tỷ đồng, tăng hơn 2,3 lần so với đầu niên độ, trong đó phần lớn là vay ngắn hạn.
Áp lực không chỉ đến từ tài chính. Chi phí bán hàng và quản lý đồng loạt tăng, phản ánh quy mô hoạt động mở rộng nhanh, nhưng cũng kéo theo gánh nặng vận hành lớn hơn.
Nhờ doanh thu tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế quý III vẫn đạt 119 tỷ đồng, gấp 2,1 lần cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu đạt 23.868 tỷ đồng (+43%), lợi nhuận sau thuế đạt 642 tỷ đồng (+75%), tiến sát kế hoạch năm.
Với mục tiêu doanh thu 30.000 tỷ đồng và lợi nhuận 700 tỷ đồng cho cả niên độ, doanh nghiệp đã hoàn thành khoảng 80% kế hoạch doanh thu và gần 92% chỉ tiêu lợi nhuận.
Đáng chú ý, giá trị trúng thầu 9 tháng đạt gần 48.000 tỷ đồng, đưa lượng hợp đồng gối đầu (backlog) lên khoảng 65.500 tỷ đồng – mức cao kỷ lục. Tỷ lệ “repeat sales” duy trì trên 75% cho thấy độ tin cậy từ các chủ đầu tư lớn.
Tuy nhiên, cấu trúc tài sản vẫn cho thấy áp lực dòng tiền. Các khoản phải thu ngắn hạn chiếm gần 40% tổng tài sản, trong khi hàng tồn kho – chủ yếu là chi phí dở dang tăng mạnh lên hơn 9.100 tỷ đồng.
Nhìn chung, Coteccons đang ở thế “tăng trưởng bằng đòn bẩy”: doanh thu và lợi nhuận cải thiện rõ rệt, nhưng đi kèm là áp lực tài chính ngày càng lớn. Bài toán phía trước không chỉ là mở rộng quy mô, mà là kiểm soát rủi ro dòng tiền và chi phí vốn khi chu kỳ xây dựng vẫn nhiều biến động.
Do đó, áp lực chi phí tài chính và quản lý vẫn là yếu tố mà nhà đầu tư cần theo dõi trong các quý tới.
Trong một diễn biến khác, Conteccons vừa thông tin nhận được đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Văn Đua – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính.
Được biết, trước khi gia nhập Coteccons, ông Đua đã có kinh nghiệm trong quản lý tài chính, kế toán và đầu tư tại các tập đoàn như Masan Group, Bibica, Thao Dien Investment, Kusto Group và AMI AC Renewables.
Ông Đua gia nhập Coteccons 5 năm trước và đã đảm nhiệm các vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho bộ phận Thương mại như Quản lý Kiểm soát Chi phí từ năm 2021 - 2022. Ông cũng chịu trách nhiệm về Pháp lý và từng đảm nhiệm vị trí Người phụ trách quản trị công ty trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính vào ngày 17/11/2025.
Trên thị trường, cổ phiếu CTD đang dừng ở mức 87.200 đồng/cp (phiên 24/4). Vốn hóa thị trường khoảng 9.751 tỷ đồng.
Châu Anh

Nâng thuế vãng lai lên 5 triệu: Nỗi lo thu nhập nhỏ, thủ tục lớn
Một công ty con của Bcons bất ngờ phát hành trái phiếu lãi suất 11,5%
Người mua vàng lỗ tới 5,7 triệu đồng/lượng sau 1 tuần giao dịch
Lãi suất “hạ nhiệt”, loạt ngân hàng thừa nhận áp lực thanh khoản, hé lộ kịch bản ứng phó năm 2026

Thúc đẩy tăng trưởng xanh để hiện thực hóa khát vọng 2045
Vinamilk báo lãi Quý I/2026 tăng 55% so với cùng kỳ, cố tức tiền mặt tiếp tục duy trì mức cao
Động lực phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh tại Việt Nam
Khơi thông nguồn lực, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng xanh giai đoạn 2026 – 2030
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đo bằng tiền: 1,4 tỷ bát phở, 1,35 triệu chiếc iPhone và đoàn SUV dài 60km
Sau Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn VinGroup ngày 22/4, câu chuyện về “một ngày bình thường” của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng gây sốt toàn dư luận.
Đừng bỏ lỡ
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...


































