Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh vừa có báo cáo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) về vụ việc Cục An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) khuyến cáo thu hồi mì tôm Hảo Hảo và miến Good có xuất xứ Việt Nam.
Sản phẩm miến Good của Acecook cũng bị Ireland khuyến cáo thu hồi. |
Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, sau khi nhận được thông tin FSAI đăng tải thông tin một số sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm chất Ethylene Oxide (EO), Thương vụ đã liên hệ ngay với phía Ireland bày tỏ sự quan tâm và đề nghị chia sẻ thông tin chi tiết (Báo cáo điều tra/Biên bản xét nghiệm) để phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan quản lý trong nước đối với quy trình sản xuất và quản lý chất lượng của Acecook Việt Nam.
Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ đã có một số thông tin liên quan và nhận xét bước đầu. Theo đó, từ đầu năm 2021, FSAI đã đăng trên website chính thức 56 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ Ireland. Trong đó, chỉ có 1 cảnh báo (ngày 20/8/2021) thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do Acecook Việt Nam sản xuất. Thông báo chỉ rõ sản phẩm mì Hảo Hảo cần thu hồi có hạn sử dụng 24/9/2022 và miến Good cần thu hồi có thời hạn 10/11/2022.
Cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2 (Food alert caterogy 2 for information). Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.
Thêm vào đó, cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa.
Ông Nguyễn Cảnh Cường cũng cho biết thêm, chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật an toàn thực phẩm EU. Cụ thể là: dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành (store for onion) và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây (store for potato).
Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh đặt giả thuyết chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài. Thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.
Tuy vậy, Thương vụ khuyến nghị Acecook Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mì Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.
Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn EU không chỉ đối với quy trình sản xuất – kinh doanh nội bộ mà còn phải có giải pháp hữu hiệu đảm bảo mọi nguồn nguyên liệu cung cấp từ bên ngoài không chứa các chất tồn dư bị cấm. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không thể trả lời “các nhà cung cấp nguyên liệu đã cam kết...” khi sản phẩm không đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh cũng cho biết kể từ đầu năm 2021, Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc đã đăng 58 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ nhưng chưa có trường hợp nào liên quan đến sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Mì Hảo Hảo hiện vẫn đang được bày bán tại London.
Hiện, Bộ Công Thương cho biết vẫn đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Trong khi đó, lãnh đạo Acecook cho biết, 2 lô sản phẩm miến Good và mì Hảo Hảo vừa bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho thị trường châu Âu. Hiện, công ty này cũng tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng để tìm nguyên nhân và biện pháp đối ứng kịp thời.
"Chúng tôi xin cam kết tất cả sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng", ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam nhấn mạnh.
Thy Lê