Uỷ ban Châu Âu vừa đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, ban hành ngày 15/12/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Acecook Việt Nam phải thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền vì chứa ethylene oxide. |
Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm như: Rau mùi: 50%; Húng quế: 50%; Bạc Hà: 50%; Rau mùi tây: 50%; Đậu bắp: 50%; Hạt tiêu: 50%; Thanh long: 20%; Mì ăn liền: 20% Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.
Như vậy, dự kiến kể từ ngày 6/1/2022, Mì ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide (tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide).
Do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú Y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.
Vào đầu tháng 12/2021, trang thu hồi của Pháp đã đăng tải thông tin Acecook Việt Nam đang tiến hành thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền.
Theo Acecook Việt Nam, toàn bộ sản phẩm này được sản xuất và xuất khẩu sang Pháp từ trước tháng 7/2021, trước khi có sự cố sản phẩm bị thu hồi tại Ireland liên quan đến chất 2-chloroetanol (2-CE).
Theo ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), kết quả cho thấy các sản phẩm bán trong nước của Acecook Việt Nam không chứa hàm lượng ethylene oxide. Tuy nhiên, cơ quan này cũng mở rộng kiểm tra với các sản phẩm mì ăn liền của nhãn hàng ở Việt Nam. Do quy mô kiểm tra, rà soát trên phạm vi rộng, kết quả cuối cùng đang được các cơ quan liên quan tổng hợp và sẽ sớm được công bố.
Thy Lê