
Tập đoàn của Ấn Độ muốn mua “lượng lớn cổ phần” mỏ núi pháo
Theo tờ The Economic Times (Ấn Độ) dẫn lời nguồn tin thân cận, Tập đoàn quốc doanh chuyên về khai thác mỏ NMDC của Ấn Độ đang bàn thảo kế hoạch mua "lượng lớn cổ phần" của mỏ khoáng sản Núi Pháo thông qua Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources – mã:MSR).
Năm 2016, nhờ sản lượng đạt mức cao kỷ lục, mỏ Núi Pháo đã đem về hơn 4.000 tỷ đồng doanh thu cho Masan Resources
Đại diện NMDC hiện từ chối bình luận về vụ việc nhưng cho biết đã ký một thỏa thuận về việc không tiết lộ thông tin (NDA) với phía đối tác Việt Nam.
Nguồn tin này cũng cho hay, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đang có kế hoạch mua kim loại vonfram từ NMDC. Hiện nay, Ấn Độ chủ yếu nhập khẩu vonfram cho nhu cầu trong nước do chi phí sản xuất kim loại này khá cao.Theo một quan chức cấp cao của Bộ Thép Ấn Độ, hiện không có hoạt động khai thác vonfram từ các vỉa quặng của nước này do hiệu quả kém về mặt kinh tế. Nhu cầu về vonfram của Ấn Độ được đáp ứng bởi tái chế từ phế liệu và nhập khẩu..
Năm 2016, nhờ sản lượng đạt mức cao kỷ lục, mỏ Núi Pháo đã đem về hơn 4.000 tỷ đồng doanh thu cho Masan Resources, tăng gấp rưỡi so với năm 2015. Tuy vậy, do giá cả hàng hóa suy giảm, lợi nhuận thuần cho cổ đông công ty mẹ theo chuẩn kế toán Việt Nam của doanh nghiệp này giảm 28% so với năm trước khi đạt 110 tỷ đồng.
Mỏ đa kim Núi Pháo có trữ lượng giàu khoáng chất vonfram, nằm ở tỉnh Thái Nguyên. Đâylà dự án vonfram mới đầu tiên được nghiệm thu vận hành trong vòng 15 năm trở lại đây. Trữ lượng mỏ vào khoảng 66 triệu tấn.
Vào đầu tháng 12 vừa qua,CTCP Masan (MSN) thông qua công ty con là CTCP Tầm nhìn Masan (MH), đã bỏ ra 2.800 tỷ đồng để mua lại 20,04% cổ phần MSR từ Công ty MRC Ltd. - một quỹ đầu tư được đồng quản lý bởi Tập đoàn Đầu tư Fortress và Moubt Kellett. Hiện tại, MH đang nắm giữ 95,9% cổ phần của MSR.
Theo website của NMDC, tập đoàn này được thành lập năm 1958, thuộc sở hữu hoàn toàn của Chính phủ Ấn Độ. NMDC cũng là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Ấn Độ với sản lượng đạt khoảng 30 triệu tấn quặng sắt. Ngoài, sắt, tập đoàn này cũng sản xuất nhiều loại khoáng chất như quặng đồng, đá photsphat, đá vôi, thạch cao, mangan, kim cương, thiếc, chì... Trong năm tài chính 2015-2016, doanh thu của NMDC đạt hơn 960 triệu USD, còn lợi nhuận ròng đạt hơn 450 triệu USD.
The Economic Times

Bao giờ HTX mới tiếp cận được nguồn tín dụng xanh
Thư chúc mừng kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho điền chủ, nông gia tham gia hợp tác xã nông nghiệp và Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4
Khi trợ lực trở thành động lực phát triển HTX

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























