
Sẽ có 390 doanh nghiệp niêm yết lâm vào tình trạng 'chết nhưng chưa chôn'
Góp ý xây dựng dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) quan tâm đến quy định tăng vốn điều lệ của công ty đại chúng từ 10 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng.
Theo đại biểu tỉnh Bến Tre, dù trong quy định của dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi có quy định cho phép chuyển tiếp của những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa dưới 30 tỷ đồng nhưng thực chất họ sẽ lâm vào tình trạng “chết nhưng chưa chôn” vì sẽ không có nhà đầu tư nào tiếp tục rót vốn.
“Với tỷ lệ 18% công ty đại chúng có giá vốn dưới 30 tỷ đồng, sẽ có 390 doanh nghiệp niêm yết lâm vào tình trạng "chết nhưng chưa chôn". Dù dự thảo luật có điều khoản chuyển tiếp cho song song tồn tại nhưng thực chất các công ty này không thể hoạt động được vì nhà đầu tư sẽ không đầu tư tiếp, thậm chí thu hồi tài sản đã đầu tư”, bà Thủy đề nghị cần cân nhắc nhằm đảm bảo quyền lợi cho thiểu số công ty đại chúng dưới 30 tỷ đồng cũng như quyền lợi của nhà đầu tư, tránh tình trạng không quản được thì cấm.
Trước đó, đề cập đến hạn chế với doanh nghiệp chứng khoán có giá trị vốn hóa nhỏ theo báo cáo tổng kết thi hành Luật, bà Thủy đồng thuận doanh nghiệp niêm yết nhỏ có những khó khăn trong việc thực hiện cơ chế thuế, phí, kiểm toán, chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính còn nhiều sai sót, thậm chí là gian lận.
Tuy nhiên, bà Thuỷ cho rằng đây chủ yếu bắt nguồn từ sự chủ quan của con người chứ không liên quan đến nguồn vốn nhỏ hay lớn.
Thanh Hoa

Lãi suất "dựng đứng" 9%/năm: Gửi tiết kiệm hay "ôm" vàng, chứng khoán chờ thời?
Trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2026: Thị trường "ngủ đông" và cú sốc từ 3 cái tên bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Không hoàn thành kế hoạch 2025, Trường Thành Energy vẫn đặt mục tiêu cao

Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Nam Long chi gần 20 tỷ đồng cho CEO ngoại
Bất động sản nghỉ dưỡng 2026: Cuộc thanh lọc khốc liệt chưa dừng lại
Cam kết tiền thuê 5 năm và hỗ trợ lãi suất 0%: Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























