
Rung lắc ngày đáo hạn phái sinh, VN-Index ngược dòng ngoạn mục
Sau khi có phiên tăng điểm khá ấn tượng trong ngày hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước đã có một ngày đáo hạn phái sinh rung lắc tương đối mạnh với những diễn biến khó lường. Dù vậy đến cuối cùng thị trường vẫn có thể giữ được sắc xanh.
Ngay từ đầu phiên áp lực bán đã xuất hiện khi thị trường mở cửa với một gap (khoảng trống giá) giảm khoảng 3 điểm. Sau đó áp lực bán tiếp tục được gia tăng khiến thị trường gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí có thời điểm VN-Index còn giảm đến gần 10 điểm. Mặc dù ở thời điểm cuối phiên đã xuất hiện bất ngờ khi có dòng tiền lớn tham gia vào nhóm cổ phiếu bất động sản giúp cho thị trường lật ngược tình thế và trở lại với đà tăng.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mốc 1125.53, tăng nhẹ 3.03 điểm ( 0.27%). Thanh khoản có sự sụt giảm tương đối đáng kể so với phiên trước đó khi chỉ có hơn 680 cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 14 nghìn tỷ đồng. Mặc dù đóng cửa trong sắc xanh nhưng sắc đỏ vẫn tỏ ra có phần nhỉnh hơn với 280 mã giảm điểm, trong khi đó số mã tăng điểm là 218, còn lại là 100 mã đóng cửa ở mốc tham chiếu.
VN30 hôm nay cũng tương tự là như vậy khi có cho mình mức tăng 0.70 điểm ( 0.06%). Toàn nhóm hôm nay có đến 16/30 mã tăng điểm. Nổi bật hơn cả trong số đó là SAB ( 1.58%), PLX ( 1.32%) và SSI ( 1.10%) khi đây là những cổ phiếu có mức tăng tốt nhất trong nhóm. Ở chiều hướng ngược lại, TPB (-1.13%), VRE (-1.04%) và MWG (-0.95%) là những cổ phiếu có mức giảm đáng kể nhất trong ngày hôm nay.
Nhóm cổ phiếu gây ấn tượng mạnh nhất toàn thị trường đó chính là bất động sản khi đây là động lực chính giúp nâng đỡ thị trường. Trong đó, DIG ( 5.03%) là cổ phiếu có mức tăng ấn tượng hơn cả. Theo sau đó còn có một số cái tên đáng chú ý khác như PDR ( 3.59%), NVL ( 3.08%) hay DXG ( 2.24%).
Một nhóm cổ phiếu khác cũng tăng điểm tốt trong phiên hôm nay đó là chứng khoán. Rất nhiều cổ phiếu lớn của nhóm đồng loạt có được mức tăng tương đối tốt trong phiên hôm nay. Một vài cái tên nổi bật có thể kể đến như VIX ( 2.75%), VND ( 2.44%) hay FTS ( 2.16%).
Bên cạnh hai nhóm cổ phiếu kể trên thì một số nhóm khác như thép, dầu khí, xây dựng hay đầu tư công cũng đồng loạt tăng điểm, hầu hết đều đạt từ 2-3%.
Ở chiều hướng giảm điểm, mặc dù số lượng mã đỏ chiếm ưu thế nhưng không có nhóm cổ phiếu nào giảm quá mạnh. Sắc đỏ trong ngày hôm nay chủ yếu đến từ một vài cổ phiếu riêng lẻ, tuy nhiên mức giảm cũng không quá đáng kể.
Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị vào khoảng hơn 120 tỷ đồng. Trong đó, VHM (-87.91 tỷ) và MWG (-80.76 tỷ) là hai cổ phiếu bị bán ra đáng kể nhất toàn thị trường. Theo sau đó còn có một số cái tên đáng chú ý khác như VNM (-66.86 tỷ) hay VRE (-56.10 tỷ). Ở chiều hướng ngược lại, SSI ( 43.21 tỷ), KBC ( 27.73 tỷ) và DIG ( 24.39 tỷ) là những cổ phiếu được tham gia mua ròng tích cực nhất trong ngày hôm nay.
N.B

Đầu tư nửa đầu năm 2026: Vàng bay đỉnh, chứng khoán “hụt hơi”, tiền gửi hóa “vịnh tránh bão”
Nguồn cung thắt chặt, giá cà phê tăng gần 2.000 đồng/kg
Giá vàng tăng hơn 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn và vàng miếng cùng vượt 148 triệu

Vì sao hơn 100.000 xe tại Việt Nam đồng loạt bị triệu hồi?
Hồi sinh “dòng sông chết”: Khơi thông kinh tế xanh Thủ đô
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm tăng 6%
Thị trường lấy lại sắc xanh, giá cà phê tăng mạnh 1.200 đồng/kg
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Tinh dầu Lộc Thủy - Hành trình vươn xa
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...
































