
Nhiều yếu tố khiến giá cà phê khó giữ mốc 41.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay (14/12) trong khoảng 40.200 - 41.000 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước quay đầu giảm 200 đồng/kg tại các địa phương so với cùng thời điểm sáng hôm qua.
Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) cà phê được thu mua với mức 40.200 đồng/kg. Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê ở mức 40.900 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo, Buôn Hồ (Đắk Lắk) cà phê được thu mua cùng mức 40.800 đồng/kg.
Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, cà phê thu mua ở mức 41.000 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 40.900 đồng/kg ở Đắk R'lấp. Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê ở mức 40.900 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và Ia Grai cùng giá 40.800 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 40.900 đồng/kg.
Theo một số nhận định, với đà giảm này, thị trường cà phê trong nước khó giữ được mức 41.000 đồng/kg. Nguyên nhân là hiện Việt Nam vẫn đang trong mùa thu hoạch, lượng cà phê mới xuất ra thị trường sẽ dồi dào.
Xét trong dài hạn, triển vọng nguồn cung cà phê toàn cầu niên vụ tới đang tương đối tích cực. Cùng với đó, lo ngại nhu cầu tiêu thụ suy yếu do tăng trưởng kinh tế chậm; đây sẽ là 2 yếu tố quyết định, làm hạn chế đà tăng của giá cà phê trong năm sau.
Trước những khó khăn đó, nông dân Tây Nguyên kỳ vọng giá cà phê sẽ giữ được mốc trên 41.000 đồng/kg để có lãi. Bởi nếu giá cà phê giảm người nông dân lại đối diện với một vụ mùa được mùa mất giá, không công.
Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu tiêu thụ cà phê thế giới sụt giảm do sự bất ổn của đồng USD và tình hình lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia, xuất khẩu cà phê của nước ta vẫn tăng trưởng cao.
Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng khối lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 11/2022 đạt 128.403 tấn. So với tháng 10/2022, cà phê xuất khẩu của nước ta đã tăng 60,8% về lượng. Đà tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nguồn cung từ vụ thu hoạch mới 2022-2023 và nhu cầu từ các thị trường lớn vẫn ở mức cao.
Như Yến

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Từ trái ngọt Mộc Châu đến những mùa vàng của hợp tác xã
Dưới chân cao nguyên Mộc Châu, nơi khí hậu ôn hòa quanh năm và đất đai trù phú, HTX Nông nghiệp Quyết Thanh (Sơn La) đã âm thầm đi lên từ những trăn trở rất đời thường của người làm nông.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































