VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Xu hướng

Nhân lực ICT Việt phải nâng trình độ

Nhân lực ICT Việt phải nâng trình độ

Nhân lực công nghệ thông tin - viễn thông (ICT) cần được nâng cao để đáp ứng đòi hỏi công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Việt Nam hiện có 250 trường đại học và cao đẳng, 164 trường dạy nghề có đào tạo về ICT cùng hàng trăm cơ sở đào tạo, sát hạch chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT). Chỉ tiêu tuyển sinh đại học khoảng 68.000 và dạy nghề là 18.000 học viên.

Dự kiến, trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam sẽ cần 400.000 nhân lực CNTT. Đây là con số khiến không ít doanh nghiệp đau đầu.

Nhân lực ICT đang rất thiếu
Nhân lực ICT đang rất thiếu

Ts. Nguyễn Vĩnh An, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ TT&TT), nhận định "nguồn nhân lực về CNTT đang thiếu cả lượng và chất, thể hiện ở tỷ lệ kỹ năng cần thiết của lao động Việt Nam khá yếu, năng suất lao động cũng thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia trong khu vực, nhất là so với Singapore".

Ts. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, nguồn nhân lực công nghệ đã thiếu lại còn yếu. Cụ thể như Intel có năm nhận 100 hồ sơ nhưng chỉ xét tuyển được 8-10 người.

Bà Đặng Thị Thanh Vân, Tổng Giám đốc Savvycom cũng cho biết, đơn vị này đã từng phỏng vấn 20 người mà chỉ tuyển dụng 2-3 người, và đó chỉ là các vị trí thông thường. "Trong trường hợp chúng tôi muốn tìm nhân lực cho vị trí cao hơn, như dùng CNTT phân tích kinh doanh, thì rất khó khăn và buộc phải đặt hàng, nhờ các giảng viên tìm sinh viên ưu tú", bà Vân nói.

Theo nhiều chuyên gia, cả số lượng và chất lượng đào tạo nhân lực ICT buộc phải nâng cao để đáp ứng đòi hỏi của thực tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra mục tiêu chuyển đổi số, bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0.

Ts. Josiah Poom, Khoa CNTT, Đại học Sysney, Australia gợi ý: Việt Nam cần phải đào tạo thêm kỹ năng mềm cho sinh viên như các kỹ năng về xã hội, mở rộng mạng lưới, ngoại ngữ, làm việc nhóm, thuyết trình dự án… Đây là những yếu tố không thể thiếu trong làm việc thực tế dù ở bất cứ lĩnh vực nào.

Công Huyền

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness