
Mỹ bắt đầu cho phép Huawei mua hàng từ nhà cung cấp
Tin vui thứ hai trong tuần đến với Huawei, khi Chính quyền Tổng thống Trump chấp thuận cho một số nhà cung cấp được nối lại hợp đồng với “gã khổng lồ” viễn thông Trung Quốc, sau khi doanh nghiệp này bị đưa vào danh sách đen vì lý do đe dọa an ninh quốc gia Mỹ cách đây 6 tháng.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã bắt đầu cấp giấy phép cho một số công ty bán hàng cho Huawei, tăng số lượng nhà cung cấp được làm việc với Huawei và trấn an phần nào cho ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này.
Mong ngóng Google
Hiện chưa rõ sản phẩm nào đã được “bật đèn xanh” để bán cho hãng sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Nhưng Huawei Technologies Co Ltd. - hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai toàn cầu, đang hồi hộp chờ đợi Google được cấp giấy phép để kịp cài đặt các dịch vụ di động của Google cho các mẫu điện thoại mới sắp xuất xưởng.
Một quan chức Mỹ cho biết trong số gần 300 đơn xin cấp phép, khoảng một nửa đã được xử lý và 1/4 được chấp thuận, 1/4 khác bị từ chối. Một nguồn tin cho hay, một số giấy phép bán linh kiện điện thoại di động và linh kiện phi điện tử cũng đã được phê duyệt.
Trong tuyên bố của mình, Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ cơ quan này “đang cấp phép cho một số lượng hạn chế các hoạt động cụ thể mà không gây rủi ro đáng kể cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.
Các công ty bắt đầu nhận được thông báo cấp phép hoặc từ chối của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 20/11, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách chốt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ - ông Wilbur Ross, đã nói với Fox Business Network vào cuối ngày thứ Ba, 19/11, rằng cơ quan này “đã nhận được 290 yêu cầu về giấy phép cụ thể. Bây giờ chúng tôi đã bắt đầu gửi thông báo quyết định từ chối hoặc chấp thuận”.
Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ gia hạn “giấy phép tạm thời” cho Huawei lần thứ ba vào hôm 18/11, cho phép Huawei tiếp tục thực hiện một số công việc hỗ trợ các nhà mạng ở khu vực nông thôn của Mỹ.
Bên cạnh đó, Chính quyền Tổng thống Trump cũng đang chạy đua với thời gian để ký được một thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã gây xáo trộn thị trường và ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.
“Nhà Trắng chưa sẵn sàng dứt điểm với Huawei vì điều đó sẽ gây hại không kém các công ty Mỹ”, theo ông James Lewis - một chuyên gia công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington.
Vì quyền lợi của doanh nghiệp Mỹ
Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn tỏ ra phấn khởi trước thông báo của Bộ Thương mại và cho biết việc “bật đèn xanh” cho các sản phẩm không nhạy cảm sẽ giúp bảo đảm khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip của Mỹ, mà điều này có ý nghĩa rất quan trọng với an ninh quốc gia. “Chúng tôi hy vọng việc cấp phép tiếp tục được tiến hành một cách phù hợp và kịp thời”, Hiệp hội bày tỏ quan điểm.
Chính phủ Mỹ đang chờ xử lý một số vụ kiện Huawei với cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Nước này cũng đi thuyết phục các đồng minh không tiếp đón Huawei trong các dự án cơ sở hạ tầng viễn thông 5G.
Chính quyền tổng thống Trump đưa Huawei vào danh sách đen từ tháng 5 năm nay với lý do bị đe dọa an ninh quốc gia sau khi các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc không đi đến đâu. Các công ty trong danh sách đen không được phép nhập hàng của Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại.
Nhưng sang tháng 6, Tổng thống Trump cho biết một số công ty sẽ được xem xét nới lỏng và các quan chức Mỹ ngay lập tức thúc giục các công ty nộp đơn xin cấp phép với điều kiện chỉ liên quan tới các hàng hóa có sẵn và không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy mà đến trước hôm 20/11, cơ quan chức năng của Mỹ chưa có phản hồi nào về gần 300 đơn xin cấp phép đã nộp.
Hải Châu

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























