
Mới cổ phần hóa được 6 DNNN trong 6 tháng đầu năm
Theo kế hoạch, năm 2017, cả nước sẽ phải cổ phần hóa (CPH) 45 DNNN. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, mới hoàn thành CPH được 6 doanh nghiệp, công bố giá trị doanh nghiệp và đang xây dựng phương án CPH để trình phê duyệt đối với 14 doanh nghiệp.
Sáu tháng đầu năm chỉ có 6 DNNN được cổ phần hóa là tiến độ rất chậm
Đó là những thông tin được đưa ra trong cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo CPH, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hôm 11/7.
Trong số này có những doanh nghiệp quy mô lớn như công ty con của Tập đoàn Dầu khí có tổng giá trị vốn chủ sở hữu gần 90.000 tỉ đồng; một doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 24.000 tỉ đồng. Như vậy, dự kiến 6 tháng còn lại phải CPH 39 doanh nghiệp là một mục tiêu khó đạt được.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói rằng tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn chậm là không đạt yêu cầu, mục tiêu, kế hoạch đặt ra, làm “dồn” việc cho 6 tháng cuối năm. Chưa kể đến 578 doanh nghiệp chưa đăng ký niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán theo quy định dù quy định hiện hành yêu cầu các công ty nhà nước sau CPH 90 ngày kể từ khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là công ty cổ phần, phải đăng ký lên sàn UPCOM để công khai, minh bạch thông tin.
Việc bàn giao các doanh nghiệp sau cổ phần hóa về Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng chậm, đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán chưa thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, TPHCM chậm nhất trong số các đơn vị khi chưa có doanh nghiệp nào được cổ phần hóa trong danh sách 39 DNNN phải cổ phần hóa của địa phương này tới năm 2020.
Về thoái vốn nhà nước, đến hết quí 2-2017, đã bán phần vốn Nhà nước không cần nắm giữ tại 22 doanh nghiệp với tổng giá trị theo sổ sách là 666,8 tỉ đồng (bằng 76,5% so với cùng kỳ năm 2016), thu về 11.589,3 tỉ đồng (bằng 314,11% so với cùng kỳ năm 2016); trong đó, có 6 doanh nghiệp thoái vốn dưới mệnh giá.
Thoái vốn Nhà nước tại 12 doanh nghiệp quy mô lớn đến nay có 11 doanh nghiệp đã niêm yết. Tổng công ty rượu-bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đang lựa chọn đơn vị nhà thầu tư vấn thoái vốn Nhà nước. Công ty cổ phần rượu-bia Habeco đang xử lý vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác với Carlsberg Breweries. Đối với Vinamilk, SCIC đã trình Thủ tướng hai phương án bán tiếp phần vốn Nhà nước và đang chờ ý kiến của Thường trực Chính phủ.
Các tập đoàn nhà nước cũng chậm nộp đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020 như yêu cầu của Chính phủ. Ngoại trừ đề án của EVN đã được Thủ tướng phê duyệt và đề án của PVN đang được thẩm tra để trình Thủ tướng, còn lại 5 tập đoàn chưa trình là Cao su, Than-Khoáng sản, VNPT, Viettel, Hóa chất.
Để khắc phục các bất cập trong thể chế, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính trong tháng 7 trình Thủ tướng ký ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 59 về chuyển doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần; trong tháng 8 hoàn thành sửa đổi bổ sung Nghị định 91 về đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và quản lý tài sản vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính công khai việc xử lý các doanh nghiệp sau cổ phần hóa không đăng ký trên thị trường chứng khoán.
N.L

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































