
Lo ngại về sự an toàn của Boeing 737 MAX sau tai nạn tại Ethiopia
Hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX liên tiếp trong vòng 6 tháng qua đã dấy lên những quan ngại về mức độ an toàn về dòng máy bay được coi là chủ chốt của Tập đoàn Boeing (Mỹ).
Ngày 10/3, toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã thiệt mạng sau khi chiếc máy bay này đâm xuống đất.
Đây là lần thứ hai chỉ trong chưa đầy 6 tháng xảy ra tai nạn liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX. Điều này đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn về dòng máy bay được coi là chủ chốt của Tập đoàn Boeing.
Trước đó, hồi tháng 10/2018, một máy bay 737 MAX của hãng hàng không Lion Air của Indonesia đã gặp nạn và rơi xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh rời Jakarta khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng. Cả Lion Air và Ethiopian Airlines đều những hãng hàng không có uy tín.
Theo Giám đốc điều hành của Ethiopian Airlines, Tewolde Gebre Mariam, trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn thảm khốc trên, phi công đã báo cáo gặp sự cố và đề nghị quay lại sân bay. Vào thời điểm máy bay cất cánh, thời tiết rất thuận lợi.
Hiện còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào, song một số chuyên gia trong ngành hàng không cho rằng có sự tương đồng giữa hai vụ tai nạn máy bay trên.
Theo đó, giống như Lion Air, máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopian Airlines gặp nạn ngay khi cất cánh, và phi công trước đó đã thông báo gặp sự cố.
Tuy nhiên, ông Michel Merluzeau, Giám đốc hãng Phân tích thị trường quốc phòng và hàng không vũ trụ, cho rằng đây mới chỉ vài điểm tương đồng và không thể đưa ra so sánh khi chưa có thông tin đáng tin cậy.
Theo nhận định của ông Merluzeau, Boeing 737 MAX là chương trình phát triển quan trọng của Tập đoàn Boeing trong 10 năm tới. Dự kiến, đến năm 2032, dòng máy báy này sẽ chiếm tới 64% sản lượng của Boeing.
Boeing 737 MAX phải đối mặt với những hoài nghi ngày càng tăng kể từ sau vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air.
Trước đó, đã có vấn đề trong chương trình phát triển dòng máy bay hiện đại nhất này. Hồi tháng 5/2017, Boeing đã phải tạm dừng bay thử nghiệm 737 MAX do quan ngại về chất lượng động cơ do CFM International sản xuất.
Vụ tai nạn của hãng Ethiopian Airlines là đòn giáng mạnh vào Tập đoàn Boeing. Boeing 737 là dòng máy bay bán chạy nhất với hơn 10.000 chiếc đã xuất xưởng, trong khi MAX là phiên bản mới nhất của dòng này.
Liên quan đến sự việc, Boeing thông báo sẽ hoãn buổi ra mắt máy bay thân rộng 777x đã được lên lịch vào thứ Tư. Công ty này cũng cho biết họ sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các các hãng không của Ethiopian và sẽ rời ngày ra mắt 777x vào thời điểm hợp lý hơn.
"Chúng tôi vẫn sẽ tìm kiếm cơ hội để tạo ra những chiếc máy bay xứng tầm thế giới trong tương lai gần”, Boeing cho biết.
VT

Casa Del Rio: Chủ đầu tư lỗ bán niên, nợ hơn 5.100 tỷ đồng, kiểm toán ngoại trừ 100 tỷ đồng
Từ vụ Huấn Hoa Hồng: Kinh doanh online ngày càng khó giấu doanh thu, trốn thuế
Ngăn "khoảng trống" thanh tra tài sản mã hóa, chặn rủi ro "giấy chứng nhận an toàn" cho trái phiếu

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































