
Lo khách hàng dễ bị nhầm lẫn, Ngân hàng Nhà nước đề xuất cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư
Ngân hàng Nhà nước cho rằng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng với các sản phẩm huy động vốn, ủy thác đầu tư mà ngân hàng thương mại cung cấp cho khách hàng, vì vậy đề xuất cấm ngân hàng bán bảo hiểm liên kết đầu tư.
Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư quy định việc cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và một số quy định về tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng.
Một điểm đáng chú ý của dự thảo Thông tư là bổ sung nội dung về phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho phù hợp với khoản 2 Điều 113 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024.
Dự thảo Thông tư nêu: Khi Giấy phép mà Ngân hàng Nhà nước cấp cho ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có nội dung hoạt động đại lý bảo hiểm, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, trừ sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư.
Khi thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định của pháp luật có liên quan.
Ngân hàng Nhà nước giải thích, đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, cần thiết quy định theo hướng không cho phép ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hoạt động này do sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng với các sản phẩm huy động vốn, ủy thác đầu tư mà ngân hàng thương mại cung cấp cho khách hàng.
Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2023 đã quy định các ngân hàng không được tư vấn, chào bán sản phẩm liên kết đầu tư trong thời hạn trước và sau 60 ngày giải ngân khoản vay.
Luật cũng quy định trong vòng 21 ngày nếu phát hiện hợp đồng bảo hiểm có sai sót thì người tham gia bảo hiểm có quyền đòi lại tiền và công ty bảo hiểm phải trả lại cho người tham gia bảo hiểm.
Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi). Trong Luật mới được thông qua, ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, phù hợp với phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Tuy nhiên, Luật quy định cấm việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, người quản lý, người điều hành, nhân viên của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài gắn việc bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức.
Thanh Hoa

Cổ phiếu dược trở lại ‘đường đua’
Bầu Đức mạnh tay chi gần 67 tỷ đồng gom thêm cổ phiếu HAG giữa lúc thị giá lao dốc
Áp lực dòng tiền gia tăng, Tập đoàn Hà Đô vẫn muốn mở rộng hệ sinh thái

Ngồi trên đống lửa vì ‘bán mãi không được’ căn hộ trung tâm TP.HCM
Sự kiện “Golden Summer - Mùa hè kỳ diệu” thắp bừng sức sống mới tại Vinhomes Golden City
Ai hưởng lợi nhất khi Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng hướng biển?
Sun Group và hành trình định vị thương hiệu điểm đến văn hóa
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI qua những con số
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 dự kiến diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội, được đánh giá là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX Trúc Thương nâng tầm đặc sản Cà Mau
Từ những con tôm tự nhiên nơi vùng trời cực Nam Tổ quốc, HTX Trúc Thương tại xã Đầm Dơi đang từng bước nâng tầm đặc sản Cà Mau bằng hướng đi chế biến sâu và xây dựng thương hiệu OCOP. Giải Mai An Tiêm năm 2026 là dấu mốc khẳng định chất lượng và giá...
































