Một phần diện tích sản xuất nấm của HTX Tuấn Linh |
Không chỉ cung cấp nấm bảo đảm chất lượng ra thị trường, HTX Tuấn Linh còn là đơn vị cung ứng toàn bộ nguồn nấm giống cho 27 thành viên tại địa phương.
Đảm bảo chất lượng
Từ khi thành lập, HTX Tuấn Linh đã quán triệt việc xây dựng mô hình sản xuất nấm sạch, bảo đảm an toàn và tạo được thương hiệu, sự tin tưởng của khách hàng là mục đích hàng đầu.
Để làm ra sản phẩm nấm sạch, an toàn, các thành viên của HTX luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng an toàn từ khâu trồng cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, vệ sinh khu vực nhà trồng nấm sạch sẽ hằng ngày bằng vôi bột.
Khu nhà trồng nấm được HTX xây dựng kiên cố, thoáng mát, bố trí xa khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nấm thương phẩm sau khi thu hoạch được bảo quản trong túi ni-lông, đóng thùng xốp, bảo quản và vận chuyển với nhiệt độ thích hợp để giữ tươi được lâu, bảo đảm chất lượng.
Mỗi túi nấm thương phẩm đều được dán nhãn sản phẩm ghi rõ nguồn gốc sản xuất để người tiêu dùng tìm hiểu. Ông Nguyễn Quốc Hương-Giám đốc HTX, cho biết: Nhờ bảo đảm đúng quy trình sản xuất, thị trường tiêu thụ các sản phẩm nấm của HTX luôn ổn định và được bán chủ yếu ở các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng…
Ngoài nấm linh chi, HTX Tuấn Linh còn trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhi, nấm Kim Phúc, nấm Hoàng Đế để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Hoạt động của HTX đã giải quyết việc làm ổn định cho 30 lao động và giúp cho 220 lao động thời vụ có thêm thu nhập với mức lương 2,7 đến 3,2 triệu đồng/người/tháng. Hoạt động hiệu quả nên doanh thu mỗi năm của HTX là hàng tỷ đồng (trung bình là 7 tỷ đồng/năm).
Đến nay, HTX đã liên kết với 15 Tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh, tìm kiếm các doanh nghiệp hỗ trợ sản xuất. Mục tiêu của HTX cung cấp sản phẩm nấm sạch cho các hệ thống siêu thị như siêu thị Coop.mart (Quảng Bình), siêu thị PG Mart (Tp HCM)… Hiện tại, HTX đang hoàn tất hồ sơ thủ tục để xuất khẩu sản phẩm nấm sang thị trường Nga. Đây cũng là cơ hội để HTX tiếp tục phát triển và mở rộng sản xuất.
Bảo vệ môi trường
Trong sản xuất nấm, mùn cưa là nguyên liệu chính (kết hợp với cám ngô, cám gạo) mà HTX lựa chọn để trồng nấm.
Theo ông Nguyễn Quốc Hương, có thể dùng nhiều loại nguyên liệu để trồng nấm rơm như rơm rạ, xơ dừa, bã mía, mùn cưa, tốt nhất là rơm rạ lúa nếp.... Tuy nhiên, trước áp lực hiện nay nguồn nguyên liệu rơm ngày càng khan hiếm và giá thành cao do nhiều nơi phát triển chăn nuôi bò, nên HTX đã tận dụng mùn cưa để trồng nấm.
Đặc biệt, mùn cưa thải ra sau khi trồng nấm sò sẽ được HTX áp dụng các biện pháp xử lí, diệt vi khuẩn rồi tiếp tục tận dụng trồng nấm rơm. “Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Trước kia, nguyên liệu sau khi trồng nấm sò thường là thải loại…”- ông Hương cho hay.
Hiện nay, diện tích sản xuất của HTX mỗi năm sử dụng 30 vạn bịch phôi để trồng nấm sò nên nguồn nguyên liệu thải để tận dụng trồng nấm rơm rất dồi dào. Nhờ đó, HTX không còn quá khó khăn về vấn đề nguyên liệu trồng nấm.
Ông Ngô Gia Thởi-Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Bình, nhận xét: Mô hình trồng nấm sạch của HTX Tuấn Linh đem lại hiệu quả kinh tế cao và mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân. Bên cạnh đó, việc tận dụng nguồn nguyên liệu từ chính hoạt động sản xuất của HTX và áp dụng quy trình khoa học trong sản xuất đã giúp các thành viên HTX nâng cao được thu nhập đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.
Như Yến