Trên vùng sản xuất rau an toàn, quy trình sản xuất 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP được HTX thực hiện ngay từ khâu xử lý đất, chọn nguồn nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), đến các khâu thu hoạch, chế biến, vận chuyển…
An toàn kép
Nguồn nước tưới cho rau của HTX được bơm từ giếng khoan lên, sau đó, được đưa vào bể chứa lắng để kiểm tra xử lý rồi mới tưới cho cây trồng. Đối với việc sử dụng các loại thuốc BVTV, dùng loại nào, số lượng, liều lượng, ngày tháng sử dụng… đều được ghi chép đầy đủ trong nhật ký đồng ruộng.
Theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX, sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế để phân loại, làm sạch và dùng bao túi sạch để chứa đựng. Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến điểm tiêu thụ hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2 giờ để bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
Tại các điểm cung cấp rau, HTX đều cung cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, có bảo hiểm cho đối tượng người sử dụng sản phẩm. Khi có rủi ro xảy ra, người tiêu dùng sẽ được bảo hiểm chi trả 10 - 500 triệu đồng/vụ (tùy mức độ).
Ông Nguyễn Hữu Công - Giám đốc HTX, cho biết: “Không chỉ an toàn thực phẩm, an toàn lao động (ATLĐ) cũng được HTX đặc biệt chú trọng. Các khâu sử dụng phân bón, thuốc BVTV, vận hành máy móc thiết bị được HTX kiểm soát chặt chẽ nhằm giảm thiểu các rủi ro tai nạn, bảo vệ sức khỏe cho thành viên”.
Bình quân mỗi ngày, HTX đưa ra thị trường 0,8 - 1,2 tấn RAT các loại |
Đẩy mạnh chế biến
Trong quá trình sản xuất, thành viên, người lao động HTX được hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động (khẩu trang, găng tay, ủng, quần áo…), kiến thức về ATLĐ, được tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tạo môi trường làm việc tốt nhất.
Đi vào hoạt động từ tháng 4/2017, HTX đang chia các loại sản phẩm thành 2 phân khúc. Sản phẩm rau loại 1 được HTX ký kết hợp đồng cung cấp cho siêu thị Vincom với số lượng bình quân 1 - 1,2 tấn/ ngày. Sản phẩm loại 2, HTX cung cấp cho 76 nhà hàng, quán ăn trên địa bàn 2 huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường với số lượng 2 tạ/ngày.
Doanh thu bình quân từ 2 phân khúc rau của HTX đạt 1,2 tỷ đồng/ tháng, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu về đạt 20% (khoảng 240 triệu đồng). Hiện tại, HTX đang tiến hành mở rộng diện tích rau gia vị theo tiêu chuẩn VietGAP lên 10 ha.
Để tăng hiệu quả sản xuất, HTX đang dự kiến xây dựng nhà xưởng, mua sắm thiết bị máy móc chiết xuất tinh dầu từ gốc, rễ, hoa, lá của cây rau, phục vụ sản xuất hương liệu thực phẩm, dược phẩm và hóa mỹ phẩm.
“Chiết xuất tinh dầu sẽ là hướng đi mới đầy tiềm năng của HTX. Đơn cử như với rau húng quế, bình quân 1,2 - 1,4 tấn rau sẽ cho 1 lít tinh dầu, có giá 25 triệu đồng/lít. Đây sẽ là tiền đề để nâng cao giá trị kinh tế cho thành viên, người lao động HTX”, Giám đốc Nguyễn Hữu Công cho biết thêm.
Để triển khai dự án, HTX được các ngành chức năng của tỉnh về hỗ trợ khảo sát, lấy mẫu đất, nước để phân tích, xét nghiệm, giúp thiết kế, tư vấn, mở lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất rau gia vị an toàn, nâng cao ATLĐ, vệ sinh thực phẩm.
Hưng Nguyên