HTX Như Cố được thành lập năm 2017, hiện có 18 thành viên, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất rau an toàn, chế biến chè và chăn nuôi, tổng diện tích sản xuất gần 20ha. HTX đang thể hiện vai trò đầu tàu trong liên kết sản xuất, kết nối các nguồn vốn hỗ trợ, tìm kiếm thị trường và bao tiêu sản phẩm.
Bước tiến vững chắc
Năm 2017, ngay trong năm đầu tiên hoạt động, HTX xuất bán ra thị trường 5 tấn dưa lê, 5 tấn cà chua, 7 tấn quả thanh long ruột đỏ, 5 tấn dưa chuột và 3.000 bắp ngô ngọt, doanh thu bình quân đạt 200 triệu đồng/ ha. Sản phẩm của HTX được tiêu thụ tại Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nam và có hợp đồng xuất bán đi Hà Nội.
Để nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX đã nghiên cứu mở rộng diện tích, đa dạng hóa các loại cây trồng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh. Cụ thể, HTX mở rộng diện tích để trồng cây rau bò khai, cây mướp đắng rừng, dưa lưới, đỗ tương và cây dược liệu cà gai leo.
Hiện tại, HTX đang đặt 20.000 cây giống rau bò khai để triển khai trồng trên quy mô 10 ha, ký hợp đồng với đơn vị cung ứng cây giống cà gai leo để trồng thử nghiệm 1 ha.
Đặc biệt, cây bò khai được HTX quy hoạch trở thành cây chủ lực, với đề án mở rộng diện tích lên 100 ha (từ nay tới năm 2027), hướng tới thị trường xuất khẩu.
Để xây dựng thương hiệu và khẳng định vị thế trên thị trường, HTX dành nhiều sự quan tâm cho công tác nghiên cứu, thiết kế logo, nhãn mác sản phẩm, đồng thời, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm chủ lực. Đến nay, 100% sản phẩm an toàn của HTX đưa ra thị trường đều được gắn mã truy xuất nguồn gốc.
Khu sản xuất cà chua an toàn của HTX |
Sản xuất an toàn
Anh Lường Đình Hùng - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Ngay từ khi thành lập, HTX đã kiên định phát triển theo hướng hữu cơ, nói “không” với hóa chất độc hại. Toàn bộ quy trình sản xuất của HTX được áp dụng phương thức sản xuất an toàn, bảo đảm tuyệt đối các quy định về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh thực phẩm”.
HTX kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng phân bón vi sinh, phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm sản xuất theo hướng sạch và an toàn. Trong quá trình canh tác, HTX áp dụng kỹ thuật che phủ ni lông dưới gốc cây, tránh cho quả, lá cây rơi xuống đất, gây ô nhiễm, ngập úng.
“Bên cạnh những quy định rõ ràng trong quy trình sản xuất, HTX chủ động chuyển giao kỹ thuật, nâng cao ý thức về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm cho thành viên, người lao động, vừa bảo đảm năng suất, lợi ích kinh tế, vừa nâng cao an toàn trong quá trình sản xuất”, Giám đốc Lường Đình Hùng nhấn mạnh.
Năm 2017, từ nguồn vốn hỗ trợ của địa phương, HTX đã xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn với quy mô 1.000 m2, trong đó nguồn vốn hỗ trợ 30%, HTX đối ứng 70%. Hệ thống nhà lưới hiện đại giúp HTX có điều kiện phát triển các loại cây có hiệu quả kinh tế cao như dưa lưới, dưa leo trái vụ...
Trên nền tảng đang có, HTX Như Cố đang hướng đến xây dựng mô hình nhà lưới công nghệ cao trên quy mô lớn, hoàn thiện chuỗi cung ứng, bảo đảm sản xuất an toàn, ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm thị trường tiêu thụ bền vững.
Hưng Nguyên