Xã Tân Hưng Tây có truyền thống phát triển nghề nuôi tôm, cá nên nguồn nguyên liệu tương đối dồi dào. Đây là điều kiện thuận lợi để các thành viên làm ra sản phẩm sạch. Theo Ban giám đốc HTX, nguồn nguyên liệu tự nhiên tại chỗ không chỉ đảm bảo về chất lượng, mà còn tạo ra yếu tố cạnh tranh về giá cả sản phẩm.
Quy trình sản xuất sạch
Khi mới bắt tay vào làm, các thành viên chủ yếu làm chả cá phi, cá kiền theo kiểu truyền thống để bán cho người quen đặt đám tiệc hoặc dịp lễ, Tết. Theo thời gian, lượng khách đặt hàng khá đông, các thành viên nhận thấy nếu cứ làm theo cách thủ công thì không giữ được khách hàng. Chính vì vậy, HTX đầu tư thêm máy móc để làm số lượng lớn phục vụ thị trường.
Nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cá sau khi đánh bắt được đưa về khu vực chế biến làm sạch, phần thịt chính là nguyên liệu dùng để sản xuất chả cá. Phần đầu và các phụ phẩm từ cá được tận dụng làm nguyên liệu để sản xuất phân hữu cơ bón cho cây trồng, đặc biệt là các loại cây ăn quả. Nước rửa cá được xử lý bằng các loại enzyme sinh học… nên bảo đảm yêu cầu trước khi thải ra môi trường. Qua kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, HTX đã đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.
Đầu tư theo hướng hiện đại giúp bảo đảm vệ sinh thực phẩm và giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường. |
Khi mới thành lập HTX, các thành viên luôn băn khoăn về phần phế thải và nước thải sẽ gây ô nhiễm môi trường. Nhưng sau quá trình học hỏi, liên kết, HTX được các đơn vị tư vấn sản xuất theo hướng hiện đại, bài bản nên đã không ngừng đầu tư, từ đó từng bước tháo gỡ được những khó khăn. Khu vực sản xuất chả cá hạn chế được mùi khó chịu là nhờ tất cả phế phẩm được tận dụng và xử lý triệt để. Các công đoạn sơ chế, chế biến được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tránh gây ô nhiễm chéo…
Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư cơ sở vật chất, ngay quá trình làm chả cá, HTX không dùng bất cứ loại hóa chất (bột ngọt, hàn the, chất bảo quản) nào. Cách làm này tuy rút ngắn thời gian bảo quản nhưng lại an toàn cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Hiện, HTX có 2 sản phẩm chủ đạo là chả cá hấp và chả cá chiên, đều được khách hàng đón nhận. Dù chiên hay hấp thì khi thưởng thức chả cá luôn có vị thơm ngọt, mềm mềm, dai.
Xây dựng thương hiệu tập thể
Chả cá của HTX không những được khách hàng thân quen biết đến mà cả người tiêu dùng ở ngoại tỉnh như Bạc Liêu, Cần Thơ, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước… lựa chọn.
Trung bình 2,5kg cá tươi sẽ cho ra 1kg chả. Cá tươi dùng để làm chả hiện có giá 12 – 18 nghìn đồng/kg, cao hơn trước đây khoảng 2 – 4 nghìn đồng/kg. Mỗi tháng, HTX sản xuất 700-1.000 kg chả. Sản phẩm được đóng gói và vận chuyển theo đúng quy trình nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sản phẩm sạch là một trong những tiêu chí thu hút khách hàng ở trong và ngoài tỉnh. |
Hiện tại, HTX chủ yếu làm theo đơn đặt hàng và giao trong ngày. Để nâng cao giá trị sản phẩm, HTX hoàn tất thủ tục tham gia chương trình OCOP. Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019. Đây là cơ sở để HTX cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và thu hút khách hàng.
Định hướng của HTX là tiếp tục đầu tư và thực hiện sản xuất sạch để nâng cao thu nhập cho thành viên và lan tỏa lối sống xanh, sạch. HTX sẽ liên kết cùng các cấp ngành tổ chức nhiều lớp hướng dẫn sản xuất chả cá, cá khô cho phụ nữ địa phương, đồng thời hướng tới sử dụng các loại bao bì có khả năng tái chế, thân thiện môi trường.
Hưng Hiệp Tiến một trong số ít cơ sở sản xuất chả cá tại Phú Tân đầu tư máy móc, thiết bị đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, HTX đi vào sản xuất ổn định, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương với mức lương 3-5 triệu đồng/người/tháng.
Huyền Trang