HTX Đại Lợi là một trong những đơn vị tiên phong phát triển sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với các quy định về an toàn lao động (ATLĐ) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tại, HTX đang có diện tích hơn 10ha theo chuẩn VietGAP, trồng các loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải ngồng, rau ngót, súp lơ, bắp cải...
Ông Đặng Văn Kỳ - Giám đốc HTX, cho biết: “Để đảm bảo an toàn, hiệu quả sản xuất, trong quá trình canh tác, các thành viên HTX đều ghi chép nhật ký hàng ngày và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất an toàn, từ khâu làm đất, ủ phân, đến việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…”.
HTX ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai để vừa duy trì năng suất, chất lượng sản phẩm, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao ATLĐ cho thành viên, người sản xuất.
HTX đang chú trọng sản xuất an toàn để đưa rau vào siêu thị |
Kể từ năm 2017, cán bộ và thành viên HTX được tham gia nhiều khóa đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất an toàn của huyện, tỉnh tổ chức. Vì vậy, không chỉ được tiếp cận với các kỹ thuật canh tác mới, thành viên HTX được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh thực phẩm, ATLĐ.
Không chỉ trong sản xuất, khâu sơ chế cũng được HTX chú trọng. Vào vụ thu hoạch, xe chuyên dụng của HTX về tận ruộng để thu mua rau an toàn cho thành viên, hộ nông dân và vận chuyển về kho quản lý, tiến hành sơ chế, đóng gói và đưa đến các đơn vị, đầu mối tiêu thụ.
Nhờ sản xuất an toàn, thương hiệu được khẳng định, sản phẩm của HTX đang được cung ứng cho nhiều doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn như Công ty Sản xuất phanh Nissin Việt Nam, hệ thống siêu thị của tập đoàn VinGroup, siêu thị Lan Chi...
Năm 2017, HTX cung ứng ra thị trường 600 tấn rau, củ, quả, tạo việc làm thời vụ cho 18 lao động với mức lương trung bình 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.
Giám đốc HTX Đặng Văn Kỳ cho biết, để sản xuất hiệu quả, mở cửa thị trường, sản xuất khoa học, an toàn là điều kiện bắt buộc. Rau vào siêu thị phải qua nhiều cửa kiểm soát, chỉ một sai sót nhỏ trong khâu sản xuất có thể gây thiệt hại lớn, thậm chí mất hợp đồng, uy tín sụp đổ.
“Vì vậy, trong mỗi mùa vụ mới, HTX lại tổ chức tập huấn sản xuất an toàn cho thành viên, trang bị khoa học - kỹ thuật, cập nhật các quy định mới về an toàn vệ sinh thực phẩm, ATLĐ… nhằm tạo ra nền tảng vững chắc cho người dân yên tâm sản xuất, mang lại hiệu quả cao nhất”, ông Kỳ chia sẻ.
Với những nền tảng đang có, HTX Đại Lợi đang đặt mục tiêu phát triển toàn bộ diện tích sản xuất của thành viên theo tiêu chuẩn hữu cơ, hướng tới bao tiêu 100% sản phẩm rau an toàn cho người dân, với giá cao hơn giá thị trường 15 - 25%; phấn đấu đưa sản lượng rau an toàn lên hơn 1.000 tấn/năm.
Phan Lang