
Khách hàng bị thiệt hại do bão số 3 sẽ được cơ cấu nợ đến 1 năm
Ngân hàng Nhà nước dự kiến cho phép các nhà băng được cơ cấu hạn trả nợ tối đa 1 năm với khách vay bị ảnh hưởng bởi bão số 3 (bão Yagi).
Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư quy định về cơ cấu hạn trả nợ hỗ trợ khách hàng khó khăn do thiệt hại của bão số 3. Chính sách này áp dụng cho người đi vay tại 26 tỉnh, thành phố gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa.
Theo đó, các ngân hàng có quyền cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ gốc, lãi dựa trên đề nghị của khách hàng và khả năng tài chính của chính ngân hàng. Chính sách này chỉ áp dụng với dư nợ gốc phát sinh trước 7/9 và phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi từ 7/9 đến hết ngày 31/12/2025; số dư nợ của khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ còn trong hạn hoặc quá hạn đến 10 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán, thời hạn trả nợ theo hợp đồng, thỏa thuận.
Việc xem xét cơ cấu hạn trả nợ được thực hiện trong 3 tháng đầu tiên kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực và thời gian cơ cấu hạn trả không quá 1 năm. Thời điểm trả nợ cuối cùng của khoản vay được cơ cấu tùy theo mức độ khó khăn của khách hàng nhưng không được muộn hơn 31/12/2026.
Đáng chú ý, dự thảo Thông tư cũng quy định ngoài khách hàng trực tiếp của ngân hàng bị ảnh hưởng số 3, thì những khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp bởi có đối tác bị thiệt hại của bão số 3 mà không thực hiện được đúng, đầy đủ các cam kết, thỏa thuận đã ký với khách hàng cũng sẽ được xem xét cơ cấu nợ.
Theo Ngân hàng Nhà nước, chính sách hoãn, giãn nợ là rất cần thiết để hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại bởi bão Yagi. Bởi nhiều khách hàng chưa có dòng tiền vì thiệt hại nặng sau bão, nếu không trả nợ đúng hạn sẽ bị tự động nhảy nhóm nợ, rơi vào nợ xấu và không tiếp cận được vốn mới. Do đó, cơ chế cho phép ngân hàng hoãn, giãn nợ sẽ giúp nhiều khách hàng không rơi vào nợ xấu một cách tự động và có thêm thời gian phục hồi.
Thời gian qua, 32 ngân hàng cũng đã công bố giảm 0,5-2% lãi suất cho cá nhân và hộ kinh doanh vay vốn chịu thiệt hại vì bão Yagi với tổng giá trị 405.000 tỷ đồng.
Tại hội nghị mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, theo đánh giá của các nhà băng, đến ngày 25/9, dư nợ bị ảnh hưởng của bão số 3 tại tất cả tỉnh thành lên tới 165.000 tỷ đồng. Số khách hàng chịu ảnh hưởng là hơn 94.000.
Bão Yagi, mưa lũ và sạt lở tại các tỉnh, thành phía Bắc gây thiệt hại về người, tài sản. Tổn thất sau bão cho các địa phương lên tới hơn 81.500 tỷ đồng và năm nay GDP có thể giảm 0,15% so với kịch bản trước đó. Trong đó, Quảng Ninh thống kê thiệt hại 25.000 tỷ đồng; Hải Phòng 12.300 tỷ đồng.
Thanh Hoa

Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Chứng khoán 2026 đón cơ hội lớn

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
In và Bao bì Goldsun huy động 800 tỷ đồng trái phiếu giữa áp lực đòn bẩy tài chính
Kỳ vọng VN-Index sớm quay lại mốc 1.800 điểm
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































