
Indonesia sẽ tăng thuế thuốc lá
Ngày 30/9, Bộ trưởng Tài chính của Indonesia, ông Sri Mulyani Indrawati, đã cho biết nước này sẽ nâng mức thuế tiêu thụ đặc biệt của mặt hàng thuốc lá thêm 10,5% vào năm tới, để đẩy mạnh phong trào bảo vệ sức khỏe của người dân.
Indonesia sẽ tăng thuế thuốc lá
Trước đó, trong năm nay, mức thuế tiêu thụ thuốc lá đã tăng 11,3% so với năm ngoái và chính phủ cũng đã cam kết sẽ xử lý thật nghiêm tình trạng buôn và lưu hành thuốc lá lậu.
Mức thuế tiêu thụ đặc biệt của thuốc lá đang đóng góp khoảng 10 - 12% vào ngân sách nhà nước Indonesia. Con số này thấp hơn mức 1,68% trong năm ngoái và 12,29% trong năm 2014, Bộ Tài chính Indonesia tiết lộ.
Indonesia từng là một trong những thị trường thuốc lá phát triển nhanh nhất trên thế giới. Ước tính tổng doanh thu thuốc lá đã được bán ra vào năm ngoái đạt đến 16 triệu USD, tăng 13% từ năm 2014, công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International cho hay.
Một phần lý do cho sự tăng trưởng đó là mức giá thuốc lá hiện nay ở Indonesia tương đối rẻ so với thu nhập của người dân. Ngoài ra, Indonesia đang là nước đông dân thứ tư thế giới và ước tính có khoảng 2/3 số đàn ông hút thuốc lá.
Các nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất của Indonesia là PT Hanjaya Mandala Sampoerna Tbk, PT Gudang Garam Tbk và công ty tư nhân Djarum Group.
Hiện chưa rõ có mức tăng thuế mới có được chyển sang cho người dùng hay không và các công ty thuốc mới như Sampoerna, Gudang Garam và Djarum vẫn chưa đưa ra bình luận gì.
Ngành công nghiệp thuốc lá hiện nay của Indonesia cũng đã bị tấn công gay gắt từ các tổ chức nhân quyền và các tổ chức chuyên về sức khỏe.
Đầu năm nay, một tổ chức nhân quyền tại New York từng báo cáo dựa trên Watch nói trong một báo cáo rằng một số công ty lớn đã không thực hiện nhiều biện pháp để khống chế tác hại của khói thuốc đối với cá em nhỏ. Rõ ràng, với phong trào không hút thuốc ngày một phổ biến, mặt hàng này sẽ không còn hấp dẫn nữa.
Chí Hiếu

Lợi nhuận đi xuống, CII đặt cược hơn 17.000 tỷ đồng vào các khoản đầu tư tài chính
Casa Del Rio: Chủ đầu tư lỗ bán niên, nợ hơn 5.100 tỷ đồng, kiểm toán ngoại trừ 100 tỷ đồng
Thủy điện Nậm Hồng lỗ lũy kế gần 26 tỷ đồng, kiểm toán cho rằng chưa phản ánh đúng thực tế

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































