
Hơn 138.000 người có trình độ đại học trở lên vẫn thất nghiệp
Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho hay số lượng lao động ở nhóm có trình độ đại học trở lên nhưng vẫn thất nghiệp đã giảm so với năm 2017.
Sáng 6/8, Bộ GD&ĐT đã "Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020". Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học trở lên có xu hướng giảm, còn 2,57% (135,8 nghìn người). Thời điểm này ở năm 2017 là 4,12% (215,3 nghìn người).
Bộ GD&ĐT thẳng thắn chỉ ra kỹ năng và năng lực ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam còn thấp, dẫn tới khó khăn trong tuyển sinh và hoạt động đào tạo sử dụng bằng ngôn ngữ nước ngoài.
Một số chương trình đào tạo chất lượng cao như chương trình tiên tiến, POHE, kỹ sư chất lượng cao gặp khó khăn sau khi dự án kết thúc và không còn nguồn hỗ trợ kinh phí từ Nhà nước.
Đồng thời, công tác dự báo chưa được thực hiện bài bản trên quy mô rộng nên đào tạo còn vênh ở mức độ nhất định so với nhu cầu thị trường lao động, chưa đáp ứng tốt sự thay đổi mạnh mẽ về nhu cầu, cơ cấu ngành nghề.
Hiện nay, để phần nào khắc phục tình trạng này, các cơ sở giáo dục đại học đã xây dựng nội dung đào tạo theo hướng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai các ngành nghề mới, tiếp tục phát triển các chương trình tiên tiến bằng tiếng Anh.
Vũ Hồng

Vàng nhẫn và vàng miếng đều ‘bất động’ ở 143,8 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua - bán lên tới 5 triệu đồng/lượng
Chấm dứt thời kỳ "vô hình" của tài sản mã hóa trong hoạt động phòng chống rửa tiền
Trúng nhiều gói thầu lớn nhưng Công trình Đường sắt Việt Nam vẫn báo lỗ gần 28 tỷ đồng

iOS 27 hé lộ ‘át chủ bài’ chưa từng công bố của Apple
Việt Nam tăng tốc trên bản đồ xe điện thế giới
Điều gì khiến các ‘ông lớn’ địa ốc mê công nghệ?
Ngành nghề nào đang ‘hốt bạc’ tại Việt Nam khi AI bùng nổ?
Từ sản xuất nhỏ lẻ đến chuỗi giá trị triệu đô: Câu chuyện HTX ở Nà Sản
Giữa những triền đồi của cao nguyên Nà Sản (Sơn La), một cuộc chuyển mình mạnh mẽ đang diễn ra trong sản xuất nông nghiệp, với vai trò đầu tàu trong liên kết, thúc đẩy chuỗi giá trị, chuyển đổi số và sở hữu trí tuệ của các HTX.
Đừng bỏ lỡ
HTX Nông nghiệp Rạch Lọp: Điểm sáng kinh tế tập thể trên đồng đất Vĩnh Long
Từ một HTX non trẻ thành lập năm 2016, HTX Nông nghiệp Rạch Lọp (xã Hùng Hòa, tỉnh Vĩnh Long) đã vươn lên trở thành điểm sáng của kinh tế hợp tác vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với hơn 500 thành viên, doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm và thương...































