
Hoàng Anh Gia Lai lại bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) với tổng số tiền 245 triệu đồng.
Trong đó, 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông. Công ty phát sinh khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân trong năm 2021.
Việc xử phạt này căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 15 Nghị định số 156 ban hành ngày 31/12/2020 và được sửa đổi bổ sung theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 128 ban hành ngày 30/12/2021 của Chính phủ.
Trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận các khoản cho vay với các bên liên quan là cá nhân với số tiền hàng trăm tỷ đồng.
Nhiều nhất là cho ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời là cổ đông lớn duy nhất của tập đoàn này khi nắm giữ 34,5% vốn điều lệ, vay ngắn hạn hơn 102 tỷ đồng với lãi suất 10%/năm. Khoản vay này không còn ghi nhận đến cuối tháng 6, đồng nghĩa đã được tất toán.
Thêm vào đó, một số khoản cấp tín dụng cá nhân khác như cho vay ngắn hạn hơn 251 tỷ đồng đối với ông Nguyễn Kim Luân, cho ông Nguyễn Ngọc Mai vay tổng cộng 284 tỷ đồng, cho ông Lê Văn Thạch vay 142 tỷ đồng. Đây đều là những người có liên quan đến nhưng không xuất hiện trong báo cáo quản trị của công ty.
Ngoài ra, Hoàng Anh Gia Lai còn bị phạt 120 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định và công bố thông tin không đầy đủ nội dung liên quan đến việc công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 và Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương thực hiện các hợp đồng/giao dịch với các bên liên quan, nhóm công ty liên quan trong năm 2021.
Về tình hình kinh doanh, 7 tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu thuần 2.260 tỷ và lợi nhuận sau thuế 657 tỷ đồng, đạt 59% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
Trước đó, hồi tháng 5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng quyết định xử phạt 3 tỷ đồng đối với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vì không thông báo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu HNG (CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai), đồng thời đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.
Trên thị trường chứng khoán, chốt phiến 17/8, cổ phiếu HAG đang giao dịch ở mức 11.900 đồng/cp, ghi nhận 2 phiên giảm giá liên tiếp.
C.Giang

Cần làm rõ có hay không việc che giấu dịch bệnh trong vụ thịt lợn nhiễm bệnh
"Sóng ngầm" huy động và áp lực lên lãi vay
Ngân hàng phải tự động chặn App trên thiết bị “bẻ khoá”

Thị trường trong giai đoạn ‘nghe ngóng’, giá cà phê neo mức 97.800 đồng/kg
Tài sản nhóm Big 4 lập kỷ lục, khối tư nhân bám đuổi quyết liệt
Mỗi ngày thị trường Việt Nam đón nhận thêm 563 xe ô tô nhập khẩu
Thị trường giằng co, giá cà phê giảm 300 đồng/kg
HTX gom đất làm cánh đồng lớn, nông dân gặt ‘lúa vàng’ thu bạc triệu
Thực tế tại Vĩnh Long cho thấy các HTX nông nghiệp đang trở thành nền tảng quan trọng để triển khai Đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.






























