
Hòa Phát ‘quay xe’ chia cổ tức hoàn toàn bằng cổ phiếu
Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị về việc thay đổi phương án chi trả cổ tức năm 2024 và tỷ lệ cổ tức dự kiến năm 2025 trình ĐHĐCĐ sắp tới.
Theo đó, Hòa Phát sẽ trả cổ tức năm 2024 hoàn toàn bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20%, thay vì 15% cổ phiếu và 5% tiền mặt như kế hoạch trước đó trong tài liệu họp cổ đông thường niên.
Việc điều chỉnh chính sách cổ tức sau khi ban quản trị xem xét chính sách thuế đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng với nhiều đối tác, trong đó có Việt Nam. Quyết định của tập đoàn trên cơ sở thận trọng và đảm bảo nguồn vốn tiền mặt trước những biến động ở tầm quốc tế.
Hòa Phát vẫn quyết định giữ nguyên tỷ lệ chi trả 20% cho năm 2025, song chưa đề cập đến hình thức chia bằng tiền mặt hay chia bằng cổ phiếu.
Hiện, doanh nghiệp thép đầu ngành này có gần 6,4 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, theo đó có thể phát hành mới gần 1,3 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức 2024. Vốn điều lệ tập đoàn dự kiến tăng lên 76.755 tỷ đồng.
Năm nay, Hòa Phát đặt kế hoạch doanh thu dự kiến cao kỷ lục 170.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế ở mức 15.000 tỷ đồng, tăng gần 25% so với năm trước (chỉ xếp sau năm kỷ lục 2022).
Theo kế hoạch, ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 của Tập đoàn Hòa Phát sẽ diễn ra vào sáng ngày 17/04/2025.
Lãnh đạo Hòa Phát sẽ có những chia sẻ về góc nhìn của doanh nghiệp đứng đầu ngành thép, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các dự án trọng điểm là Dung Quất 2, nhà máy thép mới tại Phú Yên, nhà máy sản xuất thép đường ray cao tốc, phát triển các khu công nghiệp...
Không chỉ chịu áp lực từ thuế đối ứng mà các doanh nghiệp thép còn đối mặt với nhiều chính sách bảo hộ khác. Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới công bố quyết định sơ bộ trong cuộc điều tra chống bán phá giá (AD) đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hòa Phát cùng với nhiều doanh nghiệp tôn mạ tên tuổi khác như Nam Kim, Tôn Pomina, Thương mại Thép TVP, Thép Tây Nam, Tôn Phương Nam... chịu mức thuế AD đến 49,42% khi xuất hàng vào Mỹ.
Ngoài việc đối mặt với thuế chống bán phá giá, các doanh nghiệp thép Việt Nam còn phải đối phó với cuộc điều tra thuế chống trợ cấp (CVD) đang được DOC tiến hành song song.
Trên thị trường, cổ phiếu HPG đang ghi nhận diễn biến kém tích cực, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump công bố thuế đối ứng. Cổ phiếu này đã có tới 2 phiên “nằm sàn”, thanh khoản luôn nằm trong top 10 thị trường. Trong phiên sáng 9/4, cổ phiếu HPG vẫn duy trì “sắc đỏ”, thậm chí có thời điểm chạm sàn do áp lực bán mạnh.
Việc cổ phiếu HPG không ngừng “lao dốc” đã khiến tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn giảm hơn 148 triệu USD, còn 1,9 tỷ USD, xếp hạng thứ 1.779 trong danh sách người giàu nhất thế giới (theo cập nhật của Forbes lúc 19 giờ ngày 8/4).
Châu Anh

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?
Tín dụng 2025: Bất động sản và bán lẻ là "thỏi nam châm", hạ tầng bứt tốc nhận 500.000 tỷ đồng
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Shark Tank Việt Nam dừng sản xuất: Hết vai trò hay đổi cách tiếp cận?
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























