
Hiệu quả từ trồng rau hữu cơ ở Trác Văn
Với nhiều thế mạnh về nông nghiệp, xã Trác Văn được huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) lựa chọn để xây dựng mô hình tập trung ruộng đất, sản xuất nông nghiệp sạch, liên kết với các doanh nghiệp phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Vùng sản xuất rau hữu cơ tại Trác Văn được triển khai thí điểm trên quy mô sản xuất hơn 1ha, với 21 hộ thành viên của HTX nông nghiệp Trác Văn tham gia. Nhờ tổ chức tốt, mô hình sản xuất nhanh chóng có được những kết quả tích cực, thị trường tiêu thụ mở rộng, thương hiệu dần được khẳng định.
Đến nay, xã Trác Văn đã xây dựng được vùng sản xuất rau hữu cơ rộng hơn 6ha với hàng chục hộ tham gia sản xuất. Đặc biệt, 100% sản lượng rau sạch, rau hữu cơ của nông dân trong vùng được các doanh nghiệp tại Hà Nội ký hợp đồng bao tiêu, với mức giá cao và ổn định.
Ông Nguyễn Văn Phóng - Giám đốc HTX nông nghiệp Trác Văn, cho biết: “Mô hình trồng rau hữu cơ đang đem lại những lợi ích toàn diện cho người dân trên địa bàn. Về kinh tế, doanh thu bình quân rau hữu cơ đạt 100 - 150 triệu/ha. Về sản xuất, người dân dần quen với phương thức sản xuất hiện đại, đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh thực phẩm”.
Sở hữu hơn 1ha trồng rau cải VietGAP, bà Lã Thị Yến (xã Trác Văn) chia sẻ: “Nhà tôi triển khai mô hình trồng rau an toàn từ năm 2015. Không chỉ được hỗ trợ bao tiêu sản phẩm với giá cao, chúng tôi được HTX tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, trang bị kiến thức về sản xuất an toàn, ATLĐ, đảm bảo sự phát triển lâu dài”.
“Điển hình như trong quá trình chăm sóc, HTX tổ chức hướng dẫn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đảm bảo hiệu quả và an toàn cao nhất. HTX cũng thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật vận hành máy móc, thiết bị nông nghiệp, nâng cao ATLĐ trong quá trình sản xuất”, bà Yến cho biết thêm.
Từ hiệu quả của HTX nông nghiệp Trác Văn, năm 2017, huyện Duy Tiên chỉ đạo nhân rộng trong toàn huyện với chủ trương mỗi xã tích tụ ít nhất 10ha đất để trồng rau, củ, quả sạch, rau hữu cơ làm vệ tinh cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Huyện cũng huy động sự chung tay, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội từ việc đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng về sản xuất an toàn, ATLĐ, vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Ông Ngô Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên, cho biết: “Những năm qua, huyện đang đẩy mạnh xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Không chỉ hướng tới giá trị về kinh tế, huyện hỗ trợ các mô hình phát triển theo hướng bền vững, đảm tốt các vấn đề về ATLĐ, môi trường”.
“Các HTX với vai trò là cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp sẽ là “chìa khóa” trong quá trình tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp an toàn trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng các HTX điểm, hình thành mạng lưới sản xuất, tiêu thụ rộng, mang lại lợi ích lớn hơn cho người dân”, ông Liên nhấn mạnh.
Việt Hoàng

Điều gì khiến nuôi lợn thành 'miếng bánh' hút đại gia?
Không chỉ vé máy bay, phí hành lý mùa hè năm nay cũng đồng loạt tăng mạnh
Phát hiện hàng nghìn sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng tại các cửa khẩu

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Xăng khoáng dừng bán diện rộng từ 1/6, E10 có thực sự tốt hơn RON 95?
Từ ngày 1/6, xăng khoáng sẽ dừng bán rộng rãi trên thị trường, thay vào đó là xăng sinh học E10 RON 95-III được triển khai trên toàn quốc.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































