
Hàn Quốc xem xét căn cứ pháp lý để khiếu nại Nhật Bản lên WTO
Ngày 3/7, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết Bộ Thương mại Hàn Quốc đã bắt đầu xem xét các căn cứ pháp lý để nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về quyết định thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn và vật liệu sản xuất màn hình của Nhật Bản sang nước này.
Quan chức giấu tên này cho biết Seoul nhận định các biện pháp của Tokyo có thể bị coi là hành động kiểm soát xuất khẩu, vốn bị cấm hoàn toàn bởi WTO. Các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc đã bắt đầu công việc xung quanh vấn đề này.
Một quan chức khác cho biết Nhật Bản đang vi phạm điều 11 của Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại của WTO, trong đó cấm các nước đặt ra quy định về khối lượng xuất khẩu trừ khi các sản phẩm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.
Căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang ngày càng nóng lên. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee thậm chí đã hủy chuyến công tác tới Mỹ Latinh dự kiến trong tuần này - một động thái được cho là nhằm đối phó với tranh chấp thương mại với Nhật Bản.
Trong khi đó, có những thông tin bên phía Nhật Bản rằng Tokyo có thể thắt chặt kiểm soát hơn nữa đối với một số mặt hàng xuất sang Hàn Quốc, bao gồm linh kiện điện tử và vật liệu có thể được sử dụng trong các sản phẩm quốc phòng.
Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản đến 94% 3 mặt hàng vật liệu công nghệ cao mà Tokyo vừa quyết định siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc, để trả đũa phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc yêu cầu doanh nghiệp Nhật Bản bồi thường nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến.
Cụ thể, nhập khẩu nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), dùng trong sản xuất màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED), từ tháng 1-5/2019 đạt khoảng 12,96 triệu USD. Trong đó, nhập khẩu từ Nhật Bản chiếm 93,7%.
Nhập khẩu chất cản màu (resist), dùng trong trong ngành sản xuất màn hình hiển thị và chip bán dẫn, từ Nhật Bản cũng chiếm tới 91,9% trên tổng số 112,66 triệu USD kim ngạch nhập khẩu cùng kỳ, trong khi khí ăn mòn (etching gas), một nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình sản xuất chip, nhập khẩu từ Nhật Bản chiếm tới 43,9%.
Biện pháp siết chặt quy định xuất khẩu 3 vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày hôm nay, 4/7.
Lê Minh

Lợi nhuận đi xuống, CII đặt cược hơn 17.000 tỷ đồng vào các khoản đầu tư tài chính
Casa Del Rio: Chủ đầu tư lỗ bán niên, nợ hơn 5.100 tỷ đồng, kiểm toán ngoại trừ 100 tỷ đồng
Thủy điện Nậm Hồng lỗ lũy kế gần 26 tỷ đồng, kiểm toán cho rằng chưa phản ánh đúng thực tế

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































