
HAGL đưa ra lý do cho khoản nợ lớn nhất hiện tại
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) cho biết lý do chậm thanh toán gần 3.500 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu là vì chưa thu đủ nguồn tiền từ khoản nợ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã: HNG) và chưa thanh lý được một số tài sản không sinh lợi của công ty.
HAGL mới đây đã công bố thông tin về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Cụ thể, lô trái phiếu HAGLBOND16.26 được phát hành vào ngày 30/6/2016 và đáo hạn vào ngày 30/12/2026 (thời hạn 10 năm). Tại thời điểm ngày 30/9, số tiền gốc chậm thanh toán là 1.015 tỷ đồng và tiền lãi chậm thanh toán lũy kế 3.486 tỷ đồng, tổng cộng là 4.501 tỷ đồng. Đây là khoản nợ lớn nhất của HAGL.
HAGL cho biết, lý do chậm thanh toán là do chưa thu đủ nguồn tiền từ khoản nợ của HAGL Agrico và chưa thanh lý được một số tài sản không sinh lợi của công ty. HAGL dự kiến sẽ thanh toán phần còn lại trong quý IV/2024.
Trước đó, HAGL đã thanh toán số tiền gốc 100 tỷ đồng vào ngày 29/8 cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Số tiền trên đến từ nguồn thu nợ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.
Được biết, trong năm 2023, HAGL cũng đã thực hiện việc thanh lý một số tài sản và các khoản đầu tư không sinh lợi của công ty nhằm mục đích thanh toán một phần nợ Trái phiếu 2016, bao gồm thanh lý tài sản gắn liền với đất là công trình Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai tại số 1 Phù Đổng, phường Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai; chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại CTCP Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai; chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại CTCP BAPI.
Trở lại hiện tại, trong khi HAGL “khất nợ”, tình hình kinh doanh của công ty ghi nhận sự khởi sắc. Quý II/2024, doanh thu thuần của HAGL đạt 1.518 tỷ đồng, tăng 5%.
Sau khi trừ các chi phí, HAGL báo lãi sau thuế 281 tỷ đồng trong quý II, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ. Giải trình chênh lệch lợi nhuận, công ty cho biết lợi nhuận tăng trưởng trong quý là do hoạt động xuất khẩu chuối tăng.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, HAGL đạt 2.759 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 12%. Trong đó, doanh thu từ trái cây dạt 2.034 tỷ đồng, tức mỗi ngày thu về hơn 11 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, công ty báo lãi 507 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.
Trên thị trường, tháng 8 vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đã thông báo giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu HAG, do chưa đáp ứng quy định về quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết. Sau đó, bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL công bố đã hoàn tất mua 2 triệu cổ phiếu, từ ngày 10-18/9.
Sau giao dịch, bà Hoàng Anh nâng tỷ lệ sở hữu tại HAGL lên 13 triệu cổ phiếu, tương đương 1,23% vốn điều lệ. Đây là số lượng cổ phiếu HAG lớn nhất mà bà Hoàng Anh đang sở hữu. Dù vậy, hiện bà Hoàng Anh không nắm chức vụ gì tại công ty.
Châu Anh

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Tín dụng 2025: Bất động sản và bán lẻ là "thỏi nam châm", hạ tầng bứt tốc nhận 500.000 tỷ đồng
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Shark Tank Việt Nam dừng sản xuất: Hết vai trò hay đổi cách tiếp cận?
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























