
Giá xuất khẩu hạt tiêu tăng mạnh trong quý I/2021
Trong quý I/2021, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đạt 2.879 USD/tấn, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2020. Một phần nguyên nhân do doanh nghiệp giảm xuất khẩu hạt tiêu thô, thay vào đó là các chủng loại đã qua chế biến chuyên sâu hơn.
Theo ước tính từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2021 đạt 30 nghìn tấn, trị giá 86 triệu USD, tăng 123,4% về lượng và tăng 120,9% về trị giá so với tháng 2/2021, so với tháng 3/2020 giảm 24,8% về lượng nhưng tăng 4,3% về trị giá.
Tính chung quý I/2021, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam ước đạt 60 nghìn tấn, trị 174 triệu USD, giảm 25% về lượng và giảm 1,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu trong tháng 3/2021 ước đạt 2.867 USD/tấn, giảm 1,1% so với tháng 2/2021 nhưng tăng mạnh 38,6% so với tháng 3/2020. Tính chung quý I/2021, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đạt 2.879 USD/tấn, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2020.
Số liệu thống kê cho thấy trong 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng giảm so với cùng kỳ năm 2020 nhưng xuất khẩu hạt tiêu đen xay và hạt tiêu trắng xay tăng mạnh. Như vậy, cơ cấu chủng loại hạt tiêu xuất khẩu đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Doanh nghiệp giảm xuất khẩu hạt tiêu thô, thay vào đó là các chủng loại đã qua chế biến chuyên sâu hơn.
Về xuất khẩu hạt tiêu qua Nhật Bản, Cục Xuất nhập khẩu cho biết số liệu thống kê từ Trung tâm thương mại quốc tế, nhập khẩu hạt tiêu của Nhật Bản trong 2 tháng đầu năm 2021 đạt 1,47 nghìn tấn, trị giá trên 7 triệu USD, giảm 1% về lượng nhưng tăng 6,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
2 tháng đầu năm 2021, Nhật Bản giảm nhập khẩu hạt tiêu từ thị trường Malaysia và Indonesia nhưng tăng mạnh nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ. Đây được coi là tín hiệu tốt đối với xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và Hoa Kỳ gặp khó khăn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Số liệu thống kê cho thấy, nhập khẩu hạt tiêu của Nhật Bản từ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 đạt 414 tấn, trị giá xấp xỉ 2 triệu USD, tăng 44,3% về lượng và tăng 51,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản tăng mạnh từ 19,29% trong 2 tháng đầu năm 2020, lên 28,12% trong 2 tháng đầu năm 2021.
Thy Lê

Chuyển đổi số mở hướng xây dựng nông thôn mới thông minh
Bảo hộ sở hữu trí tuệ, HTX ở Cần Thơ thêm cơ hội mở rộng thị trường
Gần 150 gian hàng tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX khu vực miền Bắc năm 2026

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































