
FTM tiếp tục giảm sàn phiên thứ 15
Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/9, cổ phiếu FTM tiếp tục giảm sàn phiên thứ 15 liên tiếp về mức giá 8.140 đồng/cp, dư bán sàn lên tới hơn 15,5 triệu đơn vị và trắng bên mua.
So với vùng giá 24.000 đồng hồi đầu tháng 8, cổ phiếu FTM của CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex) đã mất hơn 66% giá trị. Cổ phiếu FTM đã có 18 phiên giảm liên tiếp, trong đó có 15 phiên giảm sàn bắt đầu từ phiên 15/8.
Trước khi bất ngờ lao dốc, khối lượng giao dịch bình quân một năm qua của FTM đạt gần 1 triệu đơn vị, tuy nhiên riêng phiên 5/9, dư bán giá sàn lên đến hơn 20 triệu đơn vị tương đương 40% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty.
Cổ phiếu FTM vừa bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đưa vào diện chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ theo thông báo vào ngày 16/8 với lý do lợi nhuận sau thuế trên BCTC soát xét 6 tháng 2019 là số âm.
Hiện, Fortex có 9 cổ đông lớn nắm giữ trên 5% cổ phần công ty. Trước đó, đến khoảng đầu năm 2018 thì Fortex chỉ có 2 cổ đông lớn là bố con ông Lê Mạnh Thường, Lê Thuỳ Anh với tổng tỷ lệ sở hữu 31,73% nhưng sang cuối năm 2018, đầu năm 2019 có thêm các cổ đông lớn khác như Lê Quốc Quân, Nguyễn Chí Cường, Lê Văn Đỉnh, Lê Quốc Dân, Phạm Đình Giá, Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Thị Ngọc Huyền.
Sự xuất hiện ồ ạt của các cổ đông lớn giai đoạn cuối năm 2018 đầu năm 2019 đã kéo theo việc 9 cổ đông lớn nắm đến hơn 90% vốn điều lệ của Fortex, trong đó 2 cha con ông Lê Mạnh Thường là cựu chủ tịch HĐQT của Fortex (ông Thường từ nhiệm vị trí từ 16/4/2019) nắm giữ gần 32%.
Về kết quả kinh doanh, sản lượng xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm của công ty chỉ đạt 2.816 tấn, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu công ty giảm 24% về 450 tỷ đồng; lỗ ròng 31 tỷ đồng.
Lý giải về kết quả kinh doanh thua lỗ, Fortex cho biết những biến động thất thường kể trên là do tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc tới nền kinh tế thế giới nói chung và ngành nghề kinh doanh của công ty nói riêng. Thị trường Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực của FTM và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại làm cho sản lượng tiêu thụ và giá bán của công ty giảm mạnh dẫn đến doanh thu sụt giảm và thua lỗ.
L.L

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...





























