
FIT: Một mã đầu cơ
Tăng giá mạnh rồi đột ngột lao dốc trong tháng 10/2017, cổ phiếu FIT của công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T không có tính ổn định, tiềm năng như giới thiệu của doanh nghiệp này.
Biến động của FIT bắt đầu từ năm 2014, khi FIT chuyển mô hình hoạt động theo hình thức công ty mẹ – con, hướng đến các mảng ngành hàng cơ bản như: dược phẩm, thực phẩm, đồ uống, nông nghiệp, hoá mỹ phẩm… bên cạnh mảng đầu tư tài chính của công ty mẹ.
Biến động giá thất thường
Trước đó, trong năm 2016 đến đầu năm 2017, giá cổ phiếu FIT có xu hướng giảm, từ ngưỡng 8.000 đồng xuống dưới 4.000 đồng.
Nhưng từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9/2017, cổ phiếu của FIT tăng giá mạnh, từ 5.400 đồng lên 13.300 đồng (ngày 18/9). Sau đó, cổ phiếu FIT bắt đầu lao dốc, đến 31/10 thì giao dịch ở mức bình quân 7.295 đồng/cổ phiếu.
Với những biến động thất thường trên, nhiều ý kiến trong giới kinh doanh chứng khoán đánh giá FIT là một mã hợp với đầu cơ hơn là đầu tư, và đặc biệt là có dấu hiệu can thiệp của những tay chơi chứng khoán lớn.
Thực tế, FIT là mã cổ phiếu có lực cầu hấp thụ rất tốt, thanh khoản mỗi phiên giảm sàn đều vài triệu đơn vị. Việc lên nhanh, xuống cũng nhanh, FIT chưa chứng minh được tính ổn định, tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp này.
Lý do lãi đột biến trong quý II của FIT đến từ cùng SCIC thành lập công ty chuyên về sản xuất thuốc chữa ung thư (Benovas). Hiện pháp nhân mới này do SCIC đang nắm 29% vốn cổ phần.
Năm 2017, mảng dược phẩm của FIT có nhiều thay đổi khi công ty con là công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (mã DCL) thực hiện mua lại Euvipharm – một công ty dược phẩm – từ đối tác Canada (Valeant), đồng thời khởi công nhà máy vỏ viên nang rỗng.
Ngoài ra, Dược Cửu Long cùng với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng đã bắt tay thành lập công ty chuyên về sản xuất thuốc ung thư (Benovas).
Kinh doanh không đạt kế hoạch
Báo cáo tài chính quý III/2017 của FIT cho thấy kết quả kinh doanh đã không đạt kế hoạch đề ra.
Cụ thể, hai chỉ tiêu quan trọng là doanh thu và lợi nhuận (sau thuế) chỉ đạt 69% và 83% so với kế hoạch quý III. Trước đó, doanh thu thực hiện quý I và II cũng ở mức 70% và 66% kế hoạch.
Tương tự, lợi nhuận của công ty chỉ đạt 68% kế hoạch của quý I, nhưng đột biến đạt 177% kế hoạch của quý II, chủ yếu do tăng trưởng thu nhập từ hoạt động tài chính.
Lý do lãi đột biến trong quý II của FIT đến từ cùng SCIC thành lập công ty chuyên về sản xuất thuốc chữa ung thư (Benovas). Hiện pháp nhân mới này do SCIC đang nắm 29% vốn cổ phần.
Bên cạnh đó, cơ cấu cổ đông của FIT xuất hiện cổ đông lớn là Công ty Bất động sản DPV. Theo đó, DPV đã hoàn tất việc mua 2,22 triệu cổ phiếu FIT, nâng tỷ lệ sở hữu từ 4,25% lên 5,12% vốn điều lệ, tương đương với 13,05 triệu cổ phiếu.
Chính điều này đã giúp giá của cổ phiếu FIT tăng mạnh hồi giữa năm. Nhưng sang quý III, các chỉ tiêu tỷ lệ lãi gộp và tỷ lệ lợi nhuận thuần sụt giảm, dẫn đến khó có khả năng đạt kế hoạch cả năm.
Cụ thể, lãi gộp theo kế hoạch nằm trong khoảng 23-24% doanh thu thì số thực hiện nằm trong khoảng 23-25%, còn lợi nhuận thuần kế hoạch trong khoảng 7-8% thì số thực hiện xoay quanh 7%.
Nguyên nhân có thể đến từ việc tập trung nguồn vốn xây dựng mới và nâng cấp nhà máy, đầu tư và lắp đặt dây chuyền, cơ cấu lại hoạt động và sản phẩm… đã dẫn tới việc các nhà máy không thể bám sát kế hoạch sản xuất, ảnh hướng tới kế hoạch bán hàng.
Bùi Quốc

Eximbank triển khai giải pháp thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp lớn và FDI
Vốn chủ sở hữu ngân hàng: Big4 bị khối tư nhân áp sát, cuộc đua nghìn tỷ nóng dần
Làm chủ trí tuệ nhân tạo: yêu cầu thiết yếu đối với ngành ngân hàng để bảo vệ niềm tin số

Giá vàng trong nước ‘quay xe’, đồng loạt giảm 500.000 đồng/lượng
Loạt quán ăn Hà Nội dính phạt vì lỗi vệ sinh khó ngờ
BMW, Mercedes, Audi cùng lao vào vòng xoáy giảm giá
Giá cà phê bứt phá khi tăng đến 1.200 đồng/kg
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI qua những con số
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 dự kiến diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội, được đánh giá là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
Ba Khía Đầm Dơi: Từ món ăn dân dã đến sản phẩm OCOP triệu đơn hàng
Từ món ăn quen thuộc nơi rừng ngập mặn Cà Mau, HTX Ba Khía Đầm Dơi đang nâng tầm Ba Khía thành những sản phẩm OCOP mang thương hiệu quốc gia, từng bước chinh phục thị trường bằng hướng đi bài bản và khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương.
































