
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã thành hiện thực
Trưa ngày 24/9 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã chính thức áp thêm thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm và Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ.
Các sản phẩm từ Trung Quốc trong danh sách 200 tỷ USD bị Mỹ áp mức thuế quan bổ sung 10% gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng, từ máy hút bụi tới các thiết bị kết nối Internet. Hàng Mỹ bị Trung Quốc áp thuế theo kế hoạch 60 tỷ USD gồm 5.207 sản phẩm, với mức thuế bổ sung dao động 5 - 10%, trong đó có khí hóa lỏng và một số loại máy bay.
Như vậy, đến nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc đã tăng thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Thuế suất trên sẽ tăng lên 25% kể từ đầu năm 2019.
Đây là đợt thuế thứ ba của chính quyền Mỹ, nằm trong chiến lược gây sức ép buộc Trung Quốc thay đổi hành vi thương mại mà Tổng thống Trump cho rằng đã gây thiệt hại cho các công ty Mỹ.
Với diễn biến này, tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế đã tăng lên 250 tỷ USD, khoảng một nửa giá trị xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ năm 2017.
Ngay sau khi các chính sách thuế có hiệu lực, Trung Quốc cáo buộc Mỹ thực hiện “chủ nghĩa bắt nạt thương mại”, đe dọa, ép các nước khác thực hiện theo ý muốn của Washington bằng những biện pháp như thuế.
Ngay sau đó, Quốc vụ viện Trung Quốc công bố sách trắng về tranh chấp thương mại, cáo buộc Mỹ thực hiện “chủ nghĩa bắt nạt thương mại”, đe dọa, ép các nước khác thực hiện theo ý muốn của Washington bằng những biện pháp như thuế.
Bắc Kinh cũng sẵn sàng tái khởi động đàm phán thương mại với Mỹ nếu các cuộc đàm phán “dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”, sách trắng cho biết.
Chính sách đáp trả mà Trung Quốc nêu ra trước đó - áp thuế suất 5 - 10% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, có hiệu lực cùng lúc Washington kích hoạt. Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ đáp trả tương đương nếu Mỹ tăng thuế suất.
Lê Minh

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























