
Cổ phiếu EIB đi ngược thị trường sau tin trích hàng nghìn tỷ đồng chia cổ tức
Dưới áp lực bán quyết liệt, đóng cửa tuần (14/4), VN-Index lui về mức 1.052 điểm với hàng loạt nhóm ngành chìm trong sắc đỏ. Ngược dòng, cổ phiếu EIB của Eximbank nổi lên như một hiện tượng với sắc xanh tích cực cùng tổng khối lượng giao dịch hơn 8 triệu cổ phiếu.
Đà tăng tích cực của cổ phiếu EIB diễn ra sau khi Eximbank tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2023 với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, đáng chú ý, Hội đồng quản trị Eximbank có tờ trình đại hội thông qua phương án phân chia lợi nhuận và tăng vốn điều lệ trong năm 2023.
Cụ thể, hiện nay, tổng số lượng cổ phiếu hiện hành của Eximbank là hơn 1,481 tỷ cổ phiếu. Ngân hàng này sẽ phát hành thêm hơn 265,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tương ứng với tỷ lệ 18% (cổ đông sở hữu 100 cổ phần sẽ nhận thêm 18 cổ phần). Thời gian thực hiện chia cổ tức là trong năm 2023, sau khi được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.
Như vậy, sau gần 10 năm chờ đợi, cổ đông của Eximbank sẽ được chia cổ tức. Lần chia cổ tức gần nhất của Eximbank là vào năm 2014 với tỷ lệ 4% bằng tiền mặt. Kể từ đó, cổ đông không được chia cổ tức vì những “lùm xùm”, tranh chấp giữa các nhóm cổ đông. Điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của ngân hàng từng một thời huy hoàng ở TP.HCM.
Sau khi phát hành thêm cổ phiếu thì lượng cổ phiếu lưu hành dự kiến của Eximbank sẽ là hơn 1,74 tỷ cổ phiếu. Vốn điều lệ dự kiến của ngân hàng này cũng tăng từ hơn 14.814 tỷ đồng lên hơn 17.469 tỷ đồng.
Ngoài ra, đại hội cổ đông Eximbank cũng thông qua phương án bán hoặc sử dụng 6 triệu cổ phiếu quỹ làm cổ phiếu, sửa đổi bổ sung một số nội dung của điều lệ hoạt động, mức thù lao cho hội đồng quản trị trong năm 2023 là 0,7% lợi nhuận trước thuế…Đây là lượng cổ phiếu được ngân hàng mua từ năm 2014 đến nay.
Đặc biệt, các cổ đông còn thông qua việc miễn nhiệm hai thành viên Hội đồng quản trị là các ông Nguyễn Hiếu và Nguyễn Thanh Tùng, sau khi hai ông này có đơn từ nhiệm vào ngày 5/4.
Đối với kế hoạch năm 2023, Eximbank đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5.000 tỷ đồng, tăng trưởng 35%. Dư nợ cấp tín dụng tăng 12,3% lên trên 16.000 tỷ đồng và tổng tài sản mở rộng 13,5% để chạm mốc 210.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng tối đa 1,6%.
Châu Anh

Hai "ông lớn" Shopee và TikTok Shop cùng đẩy phí sàn chạm ngưỡng kỷ lục 25% doanh thu
Vàng đảo chiều: 'Chợ đen’ hạ giá, người mua dè chừng
Bac A Bank ra mắt tiết kiệm bậc thang: từ “giữ tiền an toàn” đến tối ưu dòng tiền nhàn rỗi

Nông sản Việt tăng tốc “xanh hóa” để giữ thị trường xuất khẩu
Giá cà phê quay đầu giảm mạnh, Tây Nguyên mất tới 1.200 đồng/kg
Nhà đầu tư vàng có thể lỗ tới 7 triệu đồng/lượng nếu mua tại đỉnh trong tuần qua
Giá cà phê trong nước quay đầu giảm mạnh, mất hơn 1.000 đồng/kg
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Thanh long ruột đỏ Hưng Thịnh Phát: Hành trình nâng tầm trái ngọt miền Tây
Từ vùng chuyên canh thanh long của tỉnh Đồng Tháp, HTX Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát đang từng bước nâng tầm nông sản Việt bằng mô hình nông nghiệp sạch, liên kết chuỗi và xuất khẩu bài bản. Giải Mai An Tiêm 2026 là dấu ấn cho hành trình đưa trái...
































