
Câu chuyện một viên đá
Chắc ai cũng có lần ngại ngùng khi gặp một ai đó nhìn thấy quen thật là quen mà có nặn óc ra cũng không nhớ tên, trong khi họ lại gọi đúng tê, thậm chí là cả họ và chữ lót của mình!
Vậy mới thấy thán phục ông gì đó mà báo chí đưa tin có biệt tài nhớ tên người và nhớ được khoảng năm mươi ngàn người đã từng gặp mới ghê chứ.
Nhắc đến đây mới nhớ có người đã nói rằng: “Mỗi khi nhớ được một cái tên thì con đường dẫn đến thành công của bạn sẽ được lát thêm một viên đá”. À, vậy là có một câu chuyện đẩy đưa về viên đá, một viên đá và năm mươi ngàn viên đá rồi.
Trong cuộc sống không ai có thể thành công mà không có những mối quan hệ với những người khác, không nhờ vào một ai đó khác.
Hãy ngồi tĩnh tâm lại để xem những gì mình có được hôm nay có phải là không chỉ có một, mà nhiều, thậm chí rất nhiều người đã từng giúp đỡ, hỗ trợ không nhờ vào một mối quan hệ nào đó.
Người ta đã tổng kết thành một lý thuyết “mối quan hệ cũng là nguồn lực cho mỗi cá nhân và tổ chức”. Tất nhiên, “mối quan hệ” ở đây phải được hiểu trong trạng thái hoàn toàn trong sáng!
Từ các “mối quan hệ”, mỗi người chúng ta sẽ trở nên “lớn” hơn, được bổ sung nhiều kiến thức mới, những điều mà có khi trước đây chúng ta chưa có hoặc không được cập nhật.
Từ các “mối quan hệ”, chúng ta được truyền cảm hứng để công việc trở nên mới mẻ hơn, cuộc sống trở nên phong phú hơn.
Từ các “mối quan hệ”, nông dân dễ dàng tìm đến các doanh nghiệp để liên kết tiêu thụ nông sản.
Từ các “mối quan hệ”, các doanh nghiệp có thể tìm đến doanh nghiệp khác để biết đâu có cơ hội hợp tác làm ăn.
Từ các “mối quan hệ”, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ kết giao với các chuyên gia, để được tư vấn, cố vấn, để các doanh nghiệp đi trước đỡ đầu, hỗ trợ.
Từ các “mối quan hệ” với nhiều người, nhiều thành phần trong xã hội, người lãnh đạo ngành, địa phương sẽ tạo ra nguồn lực cho mình.
Đó là có nhiều thông tin để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo hàng ngày. Đó là đón nhận được nhiều ý tưởng, mà ý tưởng của người này có thể gợi mở cho ý tưởng của người kia và cho bản thân người lãnh đạo.
Không ai – dù kiệt xuất đến đâu – có thể tự mình nghĩ ra tất cả và làm được tất cả.
Từ các “mối quan hệ”, từng tổ chức có cơ hội rộng mở hơn để đón nhận các nguồn lực và tư duy từ xã hội.
Lợi ích từ các “mối quan hệ” đã rõ và chắc còn nhiều hơn nữa những dẫn chứng nêu trên. Vậy mà hình như đây đó, có không ít người vẫn đang tự cô lập mình, vẫn lủi thủi một mình trên con đường tìm kiếm sự thành công.
Vậy mà, hình như đây đó, có tổ chức vẫn đóng khung trong bốn bức tường hữu hình và cả vô hình, trong khi ngoài kia cuộc sống đang cuồn cuộn đổi thay.
Vậy mà, hình như ai đó và đây đó vẫn chưa thật sự mở lòng, trải lòng.
Muốn thiết lập các “mối quan hệ” thì phải thật sự chân thành, tôn trọng nhau. Muốn thiết lập các “mối quan hệ” thì đừng có nghĩ rằng mình hơn người ta về chức vụ, vị trí trong xã hội – những cái đó chỉ là nhất thời, là hữu hạn và theo quy luật rồi chắc chắn là sẽ mất đi.
Có người nói rằng: “Nếu bạn không muốn người khác coi thường mình thì đừng coi thường người khác”.
Muốn thiết lập các “mối quan hệ” có khó lắm không? Đâu có gì là khó trong thời đại mà người ta gọi là “truyền thông đa phương tiện” này.
Một cái bắt tay thật chặt, một cuộc trao đổi trực tiếp, một cuộc gọi hỏi han chân tình, một bức thư điện tử có thể kết nối cùng lúc cả chục, cả trăm người với nhau…
Tất cả tạo ra các “mối quan hệ” giữa người với người, giữa tổ chức với tổ chức.
Dù còn nhiều tranh cãi ở các góc độ tiếp cận khác nhau, nhưng thế giới ngày nay “đang trở nên phẳng hơn” nhờ ứng dụng các thành tựu công nghệ, tại sao chúng ta lại làm cho nó “gồ ghề” đi, tạo ra những vách ngăn, những bức tường xung quanh mình?
Đừng tự biến mình thành những ốc đảo. Mỗi ngày, mỗi người hãy tìm kiếm cho mình một viên đá và lát nó trên con đường để đi đến thành công!
Xích Lô

Từ ngày mai (14/2): Rút ngắn thời gian thông báo thuế đất xuống 3 ngày, chính thức bỏ yêu cầu nộp bản sao công chứng
Doanh nghiệp Việt trước thềm năm ngựa: Trút bỏ “gánh nặng” để "phi nước đại"
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của các ngân hàng và những lưu ý quan trọng về tài chính

Công nghệ - mùa xuân mới của doanh nghiệp Việt
Điện thoại bẻ khóa sẽ không thể dùng ứng dụng ngân hàng từ 1/3
Các chiêu lừa công nghệ cao dịp cận Tết, người dân cần biết
Lương nhân viên Nvidia tại Mỹ cao đến mức nào?
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản
Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, từ thép đến dược phẩm, đang đồng loạt mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























