
Cà phê đảo chiều tăng đến 700 đồng/kg
Hôm nay (10/1), giá cà phê trong nước đảo chiều tăng nhẹ, tăng 300-700 đồng/kg, hiện giá thu mua dao động trong khoảng 118.700 - 119.500 đồng/kg. Nông dân đang trong tâm thế không vội bán cà phê nhân mà “găm hàng”, chờ giá lên cao hơn.
Lâm Đồng vẫn là tỉnh có giá thu mua cà phê thấp nhất tại khu vực Tây Nguyên, chênh lệch với mức giá trung bình khoảng 700 đồng/kg. So với mức giảm sốc phiên giao dịch hôm qua (9.1), giá cà phê khu vực này hôm nay đã tăng mạnh nhất 700 đồng/kg, đưa ra thị trường với giá 118.700 đồng/kg.
Thu mua với giá cao hơn Lâm Đồng, cà phê tại tỉnh Gia Lai tăng 300 đồng/kg, ấn định mốc 119.300 đồng/kg.
Đáng chú ý, Đắk Nông và Đắk Lắk là hai tỉnh dẫn đầu trong số các tỉnh, thành phố có giá thu mua cà phê cao nhất, lần lượt tăng 300 đồng/kg và 500 đồng/kg, đồng loạt đạt mốc 119.500 đồng/kg.
Có thể thấy, những ngày gần đây, giá cà phê trong nước tăng, giảm liên tục khiến các nhà đầu cơ và người nông dân tiếp tục trong trạng thái "chờ giá" với hy vọng có một vụ mùa được giá.
Năm 2024, giá cà phê thiết lập nhiều mức kỷ lục mới, do những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung từ những nước xuất khẩu lớn mặt hàng này như Brazil và Việt Nam. Đồng thời, điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy giá cà phê tăng cao.
Việc các quỹ đầu cơ đẩy mạnh mua vào, căng thẳng ở Biển Đỏ gia tăng khiến cước phí vận tải biển tăng cao cũng là những yếu tố khiến giá nông sản này tăng mạnh. Ngoài ra, mặt hàng này còn được hỗ trợ bởi các quốc gia tăng tích trữ trước mối lo ngại châu Âu thực thi EUDR sau ngày 30/12/2024.
Trước tình hình giá tiêu đạt mốc 136.000 đồng trong năm 2024 đến nay, nhiều nông dân đến nay có tâm lý giữ hàng chờ giá tiếp tục lên cao. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nông dân nên thu hoạch đến đâu bán đến đó thay vì dự trữ để tránh rủi ro vì diễn biến thị trường rất khó lường. Từ khi đạt móc 136.000 đồng/kg đến nay, giá tiêu đã tiếp tục giảm và hiện chỉ còn chưa đến 120.000 đồng/kg.
Trên 2 sàn giao dịch London và New York, thị trường cà phê bao trùm bởi sắc xanh ở tất cả các kỳ hạn. Trên sàn giao dịch cà phê Robusta London, giá cà phê bất ngờ tăng nhẹ trở lại, tiến gần tới mốc đỉnh 5.000 USD/tấn. Hợp đồng giao tháng 3.2025 tăng nhẹ 0,46% (tương đương với 23 USD/tấn), neo ở ngưỡng 4.979 USD/tấn. Hợp đồng giao tháng 5.2025 nâng giá lên 4.891 USD/tấn.
Tương tự, diễn biến tại thị trường cà phê Arabica New York cũng ghi nhận sự biến động lớn. Kỳ hạn giao tháng 3.2025 đảo chiều tăng gần 1%, đứng ở mốc 318.50 cent/lb. Kỳ hạn giao tháng 5.2025 cũng đồng loạt tăng 0,54%, đưa ra thị trường với giá 314.70 cent/lb.
Năm 2025, thị trường cà phê thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn nhiều biến động. Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng cà phê nguyên liệu khiến việc thu mua cà phê trong nước ngày càng khó khăn và rủi ro.
NY

Số hóa và lượng hóa giá trị: HTX cần “thước đo mới” để phản ánh đúng giá trị
Bộ Tài chính đề xuất gỡ loạt “nút thắt” cho hợp tác xã
HTX thời 4.0: Muốn bứt tốc thì phải thay đổi

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































