
Becamex IDC ráo riết tìm dòng tiền, nhân sự cấp cao liên tục biến động
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) tiếp tục biến động nhân sự cấp cao trong bối cảnh doanh nghiệp đang có nhu cầu vốn “rất lớn”.
Becamex IDC vừa công bố quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực đối với ông Giang Quốc Dũng, có hiệu lực kể từ ngày 3/7/2025.
Ông Dũng sinh năm 1974, là thạc sĩ kinh tế và từng đảm nhiệm vai trò Phó tổng giám đốc thường trực, đồng thời phụ trách công tác quản trị và thư ký HĐQT kể từ tháng 8/2023. Trước đó, ông Dũng đã có hơn 15 năm gắn bó với Becamex IDC, đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt từ năm 2009 đến nay.
Trước đó không lâu, ngày 24/6/2025, Becamex IDC cũng đã thay đổi vị trí Tổng giám đốc khi miễn nhiệm ông Phạm Ngọc Thuận – người giữ chức vụ này từ năm 2018, đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàn Vũ làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật cho nhiệm kỳ 2023–2028. Đáng chú ý, ông Vũ chưa từng đảm nhiệm vị trí nào tại doanh nghiệp này trước khi được bổ nhiệm.
Bên cạnh chức vụ tại Becamex IDC, ông Phạm Ngọc Thuận còn là Chủ tịch HĐQT của các công ty thành viên như Becamex Bình Định, Becamex Bình Phước, và giữ vai trò quản lý tại nhiều doanh nghiệp liên kết.
Ngoài thay đổi nhân sự cấp cao, Becamex IDC cũng đang lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về kế hoạch chào bán công khai 150 triệu cổ phiếu thông qua hình thức đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Mức giá khởi điểm sẽ do HĐQT quyết định, song không thấp hơn 50.000 đồng/cp.
Thời gian dự kiến triển khai trong năm 2025 và/hoặc 2026, sau khi có sự chấp thuận từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hạn cuối lấy ý kiến cổ đông là trước 17h ngày 11/7/2025.
Trên thị trường, sau chuỗi hồi phục tích cực với nhiều phiên tăng giá liên tiếp, cổ phiếu BCM có xu hướng chững lại và bắt đầu điều chỉnh trong 2 phiên gần nhất. Hiện, cổ phiếu này đang giao dịch quanh vùng giá 65.000 đồng/cp, giảm hơn 20% so với mức giá 81.800 đồng/cp trong phiên 17/3 vừa qua. Đồng thời vẫn đang cao hơn so với giá đấu giá tối thiểu sắp tới là 50.000 đồng/cp.
Trước đó, HĐQT Becamex IDC vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2025.
Theo kế hoạch, Becamex IDC sẽ phát hành tối đa 25.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu tại thị trường trong nước. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được bảo đảm bằng tài sản là các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (hiện hữu hoặc hình thành trong tương lai) thuộc sở hữu của Becamex IDC hoặc bên thứ ba khác được sử dụng để đảm bảo cho các nghĩa vụ của công ty đối với các đợt phát hành trái phiếu.
Quá trình chào bán sẽ diễn ra trong vòng 10 đợt, kỳ hạn 3 - 5 năm/đợt. Lãi suất được áp dụng cổ định và/hoặc thả nổi trong suốt kỳ hạn, trong đó lãi suất thả nổi được xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ.
Becamex IDC dự kiến phát hành lô trái phiếu này từ tháng 6 - 11/2025 qua hai giai đoạn. Cụ thể, từ tháng 6 - 9/2025, tổng công ty sẽ phát hành 6 - 7 đợt; và từ tháng 10 - 11/2025, sẽ phát hành nốt 2 - 3 đợt còn lại.
Nếu đợt phát hành diễn ra thành công, Becamex IDC sẽ huy động thành công 2.500 tỷ đồng. Số tiền này được dùng để cơ cấu lại các khoản nợ, bao gồm nợ trái phiếu và nợ vay ngân hàng. Tính đến ngày 17/06, tổng dư nợ trái phiếu của Becamex IDC còn hơn 12.200 tỷ đồng.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, ông Phạm Ngọc Thuận – cựu Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, tổng công ty đang có nhu cầu vốn “rất lớn” để triển khai các nhiệm vụ chiến lược được giao bởi Chính phủ và tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, với vốn điều lệ hiện chỉ 10.350 tỷ đồng, tổng công ty đang gặp hạn chế lớn về nguồn lực tài chính, kể cả khi sử dụng gần hết hạn mức vay 15% cho từng dự án theo quy định.
Châu Anh

Lãi suất cuối năm khó tăng cao hay giảm đột ngột
Những "cỗ máy in tiền" trong hệ sinh thái dầu khí
Doanh nghiệp có thể kiếm tiền từ tín chỉ carbon nhưng đang bỏ lỡ

Chuyên gia: Doanh nghiệp cần chuyển từ 'xuất được hàng' sang tham gia chuỗi giá trị Australia
Lỗ hổng quản lý khoáng sản tại phía Nam: Từ “né” đấu giá đến nguy cơ thất thu ngân sách
T&T Group và Yusys hướng tới liên doanh công nghệ tài chính, tham vọng vươn tầm ASEAN
Sàn quốc tế lao dốc, giá cà phê Tây Nguyên quay đầu giảm đồng loạt
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































