
Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua dịch bệnh
Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như tạm dừng đóng BHXH, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) qua mạng, chi trả lương hưu tại nhà...
Để hỗ trợ doanh nghiệp, BHXH Việt Nam ban hành công văn hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6/2020 hoặc tháng 12/2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, hỗ trợ áp dụng với các doanh nghiệp có từ 50% số lao động trong diện tham gia BHXH bắt buộc bị ngừng việc, thôi việc, không bố trí được việc làm và doanh nghiệp bị thiệt hại từ 50% tổng thu nhập do dịch Covid-19 (không kể giá trị tài sản là đất).
Việc tạm dừng đóng BHXH áp dụng với khoản đóng quỹ hưu trí và tử tuất. Thời hạn tạm dừng đóng đến tháng 6/2020, không tính lãi theo quy định. Trong thời gian tạm dừng đóng, không thực hiện thanh tra chuyên ngành, hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm.
Trường hợp đến hết tháng 6/2020, dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế và nếu doanh nghiệp có đề nghị, thì BHXH các địa phương báo cáo để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.
Đôi với người dân, Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng được chi trả.
Khi tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn, Chính phủ áp dụng chính sách cách ly xã hội từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, BHXH Việt Nam đưa ra hàng loạt giải pháp để quyền lợi của người dân không bị ảnh hưởng mà vẫn đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Đơn cử, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn cơ quan BHXH địa phương thống nhất với các cơ sở khám chữa bệnh, cấp thuốc điều trị ngoại trú đủ 2 tháng cho những người có bệnh mãn tính nhằm hạn chế tập trung đông người.
Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 sẽ tổ chức vào cùng một kỳ. Cơ quan bưu điện xây dựng phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng nhận bằng tiền mặt phải đảm bảo an toàn, không được tập trung đông người.
Vũ Hồng

Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
Vì sao Nhà nước đánh thuế vàng miếng, dù chỉ 0,1%?
Lãi suất cho vay mua nhà: Áp lực tăng hiện hữu, mặt bằng mới dần hình thành

Nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam
70 triệu việc làm tăng ròng trong kỷ nguyên AI: Cú xoay trục của thị trường lao động
Từ mặt đất lên không trung: logistics tìm lối mới
Luật Trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam: Cú hích tăng niềm tin cho nhà đầu tư
10 gia tộc giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất của Bloomberg, chỉ trong vòng 12 tháng qua, tổng tài sản của 25 gia đình giàu nhất hành tinh đã tăng thêm 358,7 tỷ USD.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.































