Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc pate Minh Chay nhiễm độc, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội theo chỉ đạo của Bộ Y tế triển khai điều tra xác định những ai đã mua sản phẩm này, từ đó phải thu hồi lại sản phẩm đã bán ra.
Sản phẩm pate Minh Chay của công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới bị nhiễm độc. |
Đồng thời, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các sở NN&PTNT các địa phương phối hợp với các sở y tế để thu hồi sản phẩm này do pate Minh Chay phân phối ở nhiều tỉnh, thành.
Hiện, ông Tiệp cho biết, cơ quan chức năng đã đình chỉ cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, đồng thời yêu cầu công ty này báo cáo đầy đủ số lượng, khối lượng sản phẩm bán ra để thu hồi triệt để. Công ty cũng phải rà soát hồ sơ, quá trình, xác định nguồn lây nhiễm từ đâu. Khi biết nguyên nhân phải khắc phục, báo cáo Sở NN&PTNT Hà Nội biện pháp khắc phục. Nếu chưa ổn thì chưa cho phép sản xuất trở lại.
Ông Tiệp nhấn mạnh, giờ vẫn đang điều tra xác định nguyên nhân, từ nguyên liệu, chế biến, con người hay thiết bị. Không biết được nguyên nhân thì không chữa được bệnh. Việc xác định nguyên nhân phải có thời gian, có kiểm chứng khoa học.
UBND huyện Đông Anh cũng vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới số tiền 17,5 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm.
Theo đại diện Bộ NN&PTNT, cơ chế xử phạt khá đầy đủ. Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ đến Bộ Công an để điều tra hình sự vụ việc này.
"Trách nhiệm đảm bảo chất lượng an toàn sản phẩm là người sản xuất, cơ quan nhà nước chỉ có trách nhiệm giám sát, xử lý, thanh tra kiểm tra", ông Tiệp nhấn mạnh.
Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có trụ sở ở thị trấn Đông Anh, có loại hình sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm chay (bò, cá, giò, chả, mọc, xúc xích, pate, bánh, ruốc nấm); rang và đóng gói muối vừng các loại hạt. Bản tự công bố sản phẩm của doanh nghiệp này gồm 12 sản phẩm trong đó có pate Minh Chay, pate Nấm Hầu thủ…
Từ ngày 13/7, Bộ Y tế ghi nhận 9 người ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay. Đến ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm có thông báo khẩn về việc sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B mang động lực rất mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.
TP. Hà Nội hiện có 2 ca ngộ độc pate Minh Chay đang được điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Vợ chồng bệnh nhân này được giải độc bằng thuốc hiếm có giá 8.000 USD/lọ.
Sản phẩm pate Minh Chay được vợ chồng bệnh nhân trên đặt mua hàng online từ tháng 7. Hai vợ chồng bệnh nhân ăn hết hộp pate Minh Chay đầu tiên nhưng chưa thấy biểu hiện gì lạ. Đến khi ăn gần hết hộp thứ hai, họ bắt đầu thấy đau họng, sụp mi, khó thở, tay chân yếu dần.
Thy Lê