
50% doanh nghiệp du lịch dự báo 'trắng' doanh thu trong quý II/2020
50% số doanh nghiệp du lịch tham gia khảo sát dự đoán không có doanh thu trong quý II/2020.
Đây là con số được đưa ra từ báo cáo khảo sát 394 doanh nghiệp du lịch do Hội đồng Tư vấn du lịch, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Grant Thornton (Việt Nam) thực hiện.
Theo báo cáo trên, một số lượng đáng kể doanh nghiệp tham gia khảo sát, chiếm 70,8% cho biết doanh thu quý I/2020 đã bị giảm tới 70% so với cùng kỳ năm 2019.
Dự kiến doanh thu quý II/2020 so với cùng kỳ, gần 50% số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán không có doanh thu trong quý II/2020.
Về câu hỏi dành cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, 65% khách sạn đã trả lời rằng doanh thu quý I/2020 của họ chưa đạt được 30% so với cùng kỳ năm 2019.
Khoảng 1/3 số khách sạn được hỏi cho biết giá phòng bình quân của họ trong quý I/2020 bằng 30-50% cùng kỳ năm 2019 (giảm 50-70%). Trong khi 1/3 còn lại có giá phòng bình quân ở mức 70-100% của quý I/2020.
Ngoài ra, 65,7% số doanh nghiệp du lịch tham gia khảo sát cho biết phải cắt giảm hơn 50% số lượng nhân viên, trong đó gần 20% số doanh nghiệp phải cắt giảm toàn bộ nhân viên.
Đồng thời, các doanh nghiệp cho biết phát sinh thêm những khoản chi phí đáng kể do đại dịch Covid-19: Tất cả các doanh nghiệp đều có thêm chi phí cho vệ sinh và khử trùng; Ngay cả khi không có doanh thu hoặc doanh thu thấp hơn so với kinh doanh bình thường, tất cả các chi phí quản lý như tiền thuê nhà, tiền lương, tiền lãi vẫn phát sinh; Các doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa kinh doanh vẫn phải chịu chi phí thuê địa điểm hoặc trả lương; Chỉ 4% doanh nghiệp trong cuộc khảo sát không phát sinh thêm chi phí.
Về những yếu tố giúp doanh nghiệp tồn tại và duy trì hoạt động qua đại dịch Covid-19: 70,8% doanh nghiệp cho biết tăng cường các biện pháp kiểm soát chi phí; 72,6% cho biết sự hỗ trợ của Nhà nước giảm hoặc cho phép trả chậm thuế, trích nộp bảo hiểm và các khoản phải khác trả cho Nhà nước; 60,4% cho biết cần hỗ trợ của Nhà nước thông qua các gói hỗ trợ tín dụng với mục đích giúp doanh nghiệp vay vốn lưu động; Phần còn lại doanh nghiệp đã chủ động mua bảo hiểm gián đoạn kinh doanh.
Lê Thúy

Giá vàng chững lại, người mua một tuần trước tạm lỗ tới 11 triệu đồng/lượng
Hé lộ nhóm cổ đông liên quan đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ gần 10% vốn tại LPBank
Các nhà băng đồng loạt kích hoạt nút tăng trưởng nghìn tỷ

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat
Dòng tiền ngắn hạn 'biến mất', biệt thự, liền kề khó bán
Nguồn cung khởi sắc, dòng tiền bất động sản đang tìm cơ hội ở đâu?
Diễn biến mới nhất tại Cảng hàng không Quảng Trị của Bầu Hiển
So găng VinFast Kinet và Honda CUV e trong tầm giá 40 triệu đồng
Trong phân khúc xe máy điện quanh mốc 40 triệu đồng, VinFast Kinet và Honda CUV e: tạo nên cuộc cạnh tranh đáng chú ý khi mỗi mẫu xe theo đuổi một lợi thế riêng.
Đừng bỏ lỡ
"Ngôi sao" tỏa sáng trên những cung đường Quảng Ngãi
Gần 30 năm bền bỉ đổi mới, HTX Vận tải Thống Nhất Quảng Ngãi đã vươn lên trở thành điểm sáng của kinh tế tập thể, khẳng định thương hiệu bằng chất lượng dịch vụ, quản trị hiện đại và vinh dự được trao Giải "Ngôi sao Hợp tác xã 2026 - CoopStar...
































