VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Việt Nam

50% doanh nghiệp du lịch dự báo 'trắng' doanh thu trong quý II/2020

50% doanh nghiệp du lịch dự báo 'trắng' doanh thu trong quý II/2020

50% số doanh nghiệp du lịch tham gia khảo sát dự đoán không có doanh thu trong quý II/2020.

Đây là con số được đưa ra từ báo cáo khảo sát 394 doanh nghiệp du lịch do Hội đồng Tư vấn du lịch, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Grant Thornton (Việt Nam) thực hiện.

Gần 50% số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán không có doanh thu trong quý II/2020 (Ảnh: Internet)
Gần 50% số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán không có doanh thu trong quý II/2020 (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo trên, một số lượng đáng kể doanh nghiệp tham gia khảo sát, chiếm 70,8% cho biết doanh thu quý I/2020 đã bị giảm tới 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Dự kiến doanh thu quý II/2020 so với cùng kỳ, gần 50% số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán không có doanh thu trong quý II/2020. 

Về câu hỏi dành cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, 65% khách sạn đã trả lời rằng doanh thu quý I/2020 của họ chưa đạt được 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Khoảng 1/3 số khách sạn được hỏi cho biết giá phòng bình quân của họ trong quý I/2020 bằng 30-50% cùng kỳ năm 2019 (giảm 50-70%). Trong khi 1/3 còn lại có giá phòng bình quân ở mức 70-100% của quý I/2020.

Ngoài ra, 65,7% số doanh nghiệp du lịch tham gia khảo sát cho biết phải cắt giảm hơn 50% số lượng nhân viên, trong đó gần 20% số doanh nghiệp phải cắt giảm toàn bộ nhân viên. 

Đồng thời, các doanh nghiệp cho biết phát sinh thêm những khoản chi phí đáng kể do đại dịch Covid-19: Tất cả các doanh nghiệp đều có thêm chi phí cho vệ sinh và khử trùng; Ngay cả khi không có doanh thu hoặc doanh thu thấp hơn so với kinh doanh bình thường, tất cả các chi phí quản lý như tiền thuê nhà, tiền lương, tiền lãi vẫn phát sinh; Các doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa kinh doanh vẫn phải chịu chi phí thuê địa điểm hoặc trả lương; Chỉ 4% doanh nghiệp trong cuộc khảo sát không phát sinh thêm chi phí. 

Về những yếu tố giúp doanh nghiệp tồn tại và duy trì hoạt động qua đại dịch Covid-19: 70,8% doanh nghiệp cho biết tăng cường các biện pháp kiểm soát chi phí; 72,6% cho biết sự hỗ trợ của Nhà nước giảm hoặc cho phép trả chậm thuế, trích nộp bảo hiểm và các khoản phải khác trả cho Nhà nước; 60,4% cho biết cần hỗ trợ của Nhà nước thông qua các gói hỗ trợ tín dụng với mục đích giúp doanh nghiệp vay vốn lưu động; Phần còn lại doanh nghiệp đã chủ động mua bảo hiểm gián đoạn kinh doanh.

Lê Thúy 

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness