
Xuất khẩu gừng tăng đột biến
Hiệp hội rau quả Việt Nam vừa đưa ra số liệu thống kê, cho thấy xuất khẩu gừng sau 9 tháng đã đạt mốc gần 26 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo đó, ngoài các thị trường xuất khẩu chủ yếu từ trước như Trung Quốc, Bangladesh, Lào… mặt hàng gừng Việt Nam ngày càng được ưa chuộng ở các thị trường Australia, Ấn Độ, Pakistan và các nước châu Âu.
Tại Australia, giá gừng Việt Nam rơi vào khoảng 9-13 AUD/kg (150.000-200.000 đồng/kg). Gừng đông lạnh ở đây được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng và cả kênh online, được đóng theo gói từ 0,5-1kg chủ yếu phục vụ các nhà hàng.
Các doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận mức xuất khẩu gừng cùng các loại gia vị khác trong 9 tháng vừa qua tăng cao. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, đơn đặt hàng gừng cho các thị trường Mỹ, Ấn Độ, UAE và Pakistan tăng mạnh đã khiến giá được đẩy lên cao kỷ lục. Tại các nhà vườn, gừng đang có giá bán 20.000-26.000 đồng/kg tùy loại. Đối với gừng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu giá tới 30.000 đồng/kg.
Được biết, giá gừng đã bắt đầu tăng từ khoảng tháng 5 năm nay, sau một thời gian giảm xuống mức kỷ lục hồi tháng 2/2022 chỉ còn khoảng từ 3.000 - 6.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Luân - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp & Tiểu thủ công nghiệp Hương Sơn (Kỳ Sơn, Nghệ An), cho hay, năm nay bà con phấn khởi hơn vì gừng bán được giá cao, hàng trăm hộ dân có thu nhập tăng đáng kể, cá biệt có những gia đình thu về hàng trăm triệu đồng. Nếu như các năm trước, gừng không tiêu thụ được trên thị trường, khiến sản phẩm gừng của Kỳ Sơn phải "giải cứu", thì năm nay giá gừng lại bất ngờ tăng cao, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.
Theo thương vụ Việt Nam tại Australia, Ấn Độ... tiềm năng xuất khẩu gừng từ Việt Nam sang các thị trường này là rất lớn, giá sản phẩm đang cạnh tranh so với hàng đến từ các quốc gia khác. Ngoài chất lượng thơm, ngon, gừng Việt giá cũng rẻ hơn so với hàng nội địa tại các nước.
Ngoài gừng đông lạnh, gừng chế biến của Việt Nam cũng được tiêu thụ khá mạnh. Đặc biệt, mứt gừng là sản phẩm rất được ưa chuộng tại xứ lạnh như các quốc gia châu Âu. Chế biến sâu để tăng giá trị cho sản phẩm bên cạnh bán gừng thô là phương pháp mà người dân và doanh nghiệp nên nghiên cứu để cạnh tranh với các quốc gia khác.
Bích Tâm

Bao giờ HTX mới tiếp cận được nguồn tín dụng xanh
Thư chúc mừng kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho điền chủ, nông gia tham gia hợp tác xã nông nghiệp và Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4
Khi trợ lực trở thành động lực phát triển HTX

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























