
Xuất khẩu của các quốc gia châu Á tăng vọt nhờ nhu cầu ở Trung Quốc
Chuối đến từ Philippines, bông đến từ Ấn Độ và thịt cừu của New Zealand. Ba mặt hàng tưởng chừng như khác biệt nhau hoàn toàn này lại có ít nhất một điểm chung. Tất cả đều là sản phẩm xuất khẩu rất nhiều sang thị trường Trung Quốc, thị trường đông dân nhất thế giới.
Xuất khẩu của các quốc gia châu Á tăng vọt nhờ nhu cầu ở Trung Quốc
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị có những bước đi đối đầu thương mại với Trung Quốc, thì quốc gia này đã xây dựng được sức mạnh của mình dựa trên tiềm năng về tiêu thụ. Đến nay, Trung Quốc đã có sự giao thương mạnh mẽ đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển ở châu Á.
Các chuyến hàng đến Trung Quốc từ khắp nơi trong khu vực đã tăng mạnh về cả giá trị và khối lượng, góp phần không nhỏ vào quá trình chấm dứt 2 năm suy thoái kinh tế tại châu Á. Các đơn hàng với giá trị ngày càng tăng giúp cho một loạt các nước xuất khẩu như Indonesia và Malaysia ngày một kiếm thêm lợi nhuận. Những nước nhỏ hơn như Singapore cũng được lợi với vai trò trạm trung chuyển hàng hóa.
Ông Rajiv Biswas - chuyên gia kinh tế tại IHS Global Insight, khẳng định: “Xuất khẩu châu Á đã có bước phát triển đáng kể và xu hướng tăng trưởng là rất vững chắc”.
Tại Nhật Bản, xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng 28% trong tháng 2 vừa qua, mức tăng mạnh nhất trong 2 năm trở lại đây. Xuất khẩu của Hàn Quốc cũng tăng nhiều nhất trong 5 năm qua, một phần nhờ các chuyến hàng tới Trung Quốc.
Xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc tăng gần 50% trong tháng 12/2016 so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt là các lô hàng bông, quặng và kẽm.
Theo ANZ, xuất khẩu của New Zealand đến Trung Quốc cũng tăng 12% trong 3 tháng gần nhất, tính đến tháng 2/2017, do nhu cầu về thịt bò, thịt cừu và sữa bột gia tăng. Hiện tại, nước này cùng với Australia đang muốn nâng cấp Hiệp ước xuất khẩu thịt bò với Trung Quốc.
Còn Bộ trưởng Tài chính Philipines Carlos Dominguez thì cho biết Trung Quốc đã tăng gấp đôi nhập khẩu chuối trong vài tháng qua.
Chí Hiếu

Lỗ hổng quản lý khoáng sản tại phía Nam: Từ “né” đấu giá đến nguy cơ thất thu ngân sách
Những "cỗ máy in tiền" trong hệ sinh thái dầu khí
Lãi suất cuối năm khó tăng cao hay giảm đột ngột

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































