
Vụ cấp giấy chứng nhận khống cho 800 sản phẩm: Vì sao chậm xử lý?
Mới đây, Tổng cục Thủy sản đã xác nhận vụ việc cấp giấy chứng nhận khống cho hơn 800 sản phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi thủy sản, nhưng hiện tại, 72 doanh nghiệp vi phạm vẫn chưa bị xử lý thậm chí vẫn được ưu ái cấp giấy phép lưu hành lại cho những sản phẩm đã từng bị cho là không hợp pháp.
72 doanh nghiệp vi phạm vẫn chưa bị xử lý
Vụ việc được Tổng cục Thuỷ sản phát hiện từ tháng 4/2015, tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng Thuỷ sản thuộc Tổng cục Thuỷ sản (gọi tắt là Trung tâm 3K).
Sau khi phát hiện hành vi của 8 cán bộ và nhân viên thuộc Tổng cục Thủy sản và Trung tâm khảo nghiệm, kiểm định, kiểm nghiệm nuôi trồng thủy sản, thiết lập công văn trái pháp luật để điền thêm tên 800 sản phẩm vào danh mục các sản phẩm được phép lưu hành, trong khi các sản phẩm này không hề được kiểm nghiệm khảo nghiệm thực tế, Tổng cục Thủy sản đã ra thông báo thu hồi 5 công văn và phụ lục.
Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy sản cũng chỉ ra tên 72 doanh nghiệp phải trả lại giấy phép lưu hành bất hợp pháp. Trong số các doanh nghiệp này, có tên một số doanh nghiệp thuộc nhóm là khách hàng quen của đường dây. Ngoài ra, còn có cả những doanh nghiệp đang phân phối rất nhiều sản phẩm liên quan tới lĩnh vực thủy sản trên thị trường.
Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi vụ việc bị phát giác, các doanh nghiệp trên không những không bị xử lý mà vẫn được ưu ái cấp giấy phép lưu hành lại cho những sản phẩm đã từng bị cho là không hợp pháp.
Hơn nữa, tại sao sự việc diễn ra đã gần 2 năm, các sai phạm đã được chỉ rõ mà đến thời điểm này Thanh tra Bộ mới bắt tay vào thanh tra sự việc này?
Theo lời khai của các đối tượng liên quan, doanh nghiệp phải trả cho Giám đốc Trung tâm khảo nghiệm, kiểm định, kiểm nghiệm nuôi trồng thủy sản 5 triệu cho một tên sản phẩm. Từng khâu khác, mỗi khâu phải trả cho cán bộ vài triệu đồng một sản phẩm, thậm chí còn phải cám ơn thêm. Với 800 sản phẩm chi cho 8 người liên quan, số tiền trục lợi trong vụ việc này lên tới cả chục tỷ đồng, trong khi theo Tổng cục Thủy sản, số tiền thu về chỉ có trên 1 tỷ đồng.
Hiện Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang giữ số tiền bán giấy lưu hành trên.
N.L

Mở rộng thị trường xuất khẩu, HTX Nghệ An tăng tốc chuyển đổi sản xuất theo chuỗi
“Mở khóa” dòng vốn cho HTX thủy sản miền Tây
Doanh nghiệp Việt trước “cánh cửa vàng” Halal: Muốn đi xa phải vượt bài toán niềm tin

‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho: Từ bờ vực khó khăn đến “Ngôi sao Hợp tác xã”
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...
































