
Việt Nam nhận gần 17 tỷ USD kiều hối năm nay
Theo dữ liệu công bố từ Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam xếp thứ 9 thế giới trong bảng xếp hạng nước nhận kiều hối lớn nhất năm 2019.
Nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam năm nay ước đạt 16,68 tỷ USD, chiếm khoảng 6,4% GDP, tăng nhẹ so với năm ngoái là 16 tỷ USD.
Trong 2 thập kỷ qua, kiều hối chuyển về Việt Nam tăng đều, từ mức hơn 1,3 tỷ USD vào năm 2000 và chỉ giảm duy nhất vào năm 2009 do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu.
WB ước tính dòng kiều hối chảy về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC) đạt 551 tỷ USD năm 2019, tăng 4,7% so với năm ngoái. Mức kiều hối đã vượt qua con số viện trợ chính thức từ giữa những năm 1990 và đang trên đường vượt qua dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Dự báo lượng kiều hối toàn cầu sẽ đạt 574 tỷ USD vào năm 2020 và 597 tỷ USD vào năm 2021.
Tuy nhiên, WB cảnh báo những rủi ro đối với triển vọng trên, bao gồm tình trạng chống nhập cư tại nhiều quốc gia lớn như Mỹ, Nga, Nam Phi, các nước thuộc châu Âu cũng như chi phí chuyển tiền cao và các quy định tài chính nghiêm ngặt trong trung hạn.
Tính theo dòng kiều hối đồng USD, 5 quốc gia nhận lớn nhất thế giới được dự báo là Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, Philippines và Ai Cập. Tính theo tỷ lệ kiều hối/GDP, năm người nhận hàng đầu sẽ là các nền kinh tế nhỏ hơn, bao gồm Tonga, Haiti, Nepal, Tajikistan và Cộng hòa Slovak.
Công Trí

Thông tư 08 ‘cởi trói’ thanh khoản: Ngân hàng quốc doanh hưởng lợi, cổ phiếu ngân hàng dậy sóng?
PV Power 5 năm liền không chia cổ tức: Giữ tiền cho “canh bạc” LNG?
Khối ngoại bán mạnh ACB, cổ đông nội âm thầm “thâu” quyền kiểm soát

Dự án từng nằm im nhiều năm ở TP.HCM tái xuất với giá bán khiến nhiều người choáng
Vay tiền ‘ôm’ condotel thời sốt giá giờ ra sao?
Đồng Hới: Giải mã sức nóng của "dải đất tỷ đô" Bảo Ninh khi hàng chục nghìn tỷ đồng rục rịch đổ bộ
Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































